• สามารถขูดมดลูกขณะมีเลือดออกได้หรือไม่

  •  Jaruwan SookSawat
    สมาชิก
    สอบถามคะการขูดมดลูกตอนที่ยังมีเลือดไหลอยู่ทำได้ไหมคะ
    Jaruwan SookSawat  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Jaruwan SookSawat

    การขูดมดลูกคือการที่แพทย์ใส่เครื่องมือทางการแพทย์เข้าไปในมดลูก เพื่อขูดนำเลือดที่ตกค้างในมดลูกออกมา เป็นหัตถการที่ทำใน

    -ผู้ที่แท้งไม่ครบ คือแท้งออกมาแต่ไม่สมบูรณ์ ยังมีเลือดออกจากมดลูกตลอดเวลา หากปล่อยให้เลือดออกมาเองเรื่อยๆ อาจจะเสียเลือดมากจนช็อกได้ แพทย์จึงต้องทำการขูดมดลูกเอาเลือดที่ตกค้างอยู่ออกมาทีเดียวให้เสร็จ

    -ผู้ที่มีเลือดออกผิดปกติจากช่องคลอด คือขูดเอาเนื้อจากมดลูกไปตรวจว่ามีความผิดปกติอะไร

    การขูดมดลูกเป็นการรักษาภาวะเลือดออกผิดปกติจำนวนมากทางช่องคลอดอย่างหนึ่ง จึงทำได้แม้ยังมีเลือดไหลอยู่ เป้าหมายก็เพื่อช่วยหยุดเลือดค่ะ

    หลังขูดมดลูกการมีประจำเดือนจะกลับมาเป็นปกติใน 4-6 สัปดาห์ ในช่วง 4-6 สัปดาห์แรกหลังขูดมดลูกควรงดการมีเพศสัมพันธ์เพื่อลดโอกาสติดเชื้อในมดลูก รับประทานยาฆ่าเชื้อ ยาแก้ปวดตามแพทย์สั่ง และกลับไปติดตามอาการตามนัด หากมีเลือดออกผิดปกติทางช่องคลอด มีไข้ มีตกขาวที่มีกลิ่นเหม็นหลังขูดมดลูกควรกลับไปพบแพทย์ทันที