• การขับถ่ายของเด็กอายุ 5-6 เดือน มีถ่ายมูกสีเหลืองๆเขียวๆ ปกติไหม

  •  Princess Opol
    สมาชิก
    ตอนนี้ลูกชายอายุ 5 เดือนครึ่ง มีอาการถ่ายบ่อย ถ่ายเหลว มีมูก สีเหลืองๆเขียวๆ บางวัน2-3ครั้ง บางวัน 4-5 ครั้ง แต่ไม่งอแง ไม่ซึม ดูแฮปปี้ ตอนถ่ายก็ไม่ร้อง เป็นแบบนี้มา 3 4 วันแล้วค่ะ ควรพาไปหาหมอมั้ยค่ะ หรือว่าไม่เป็นอะไรค่ะ ผู้ใหญ่บางคนบอกเด็กกำลังจะคลาน เลยถ่ายตัว ยืดตัว ทำให้ผอมลง เวลาถ่าย ไม่มีเลือดปนนะคะ
    Princess Opol  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Princess Opol

    โดยปกติแล้ว เด็กทารกจะอุจจาระเป็นสีเหลืองทองนิ่มๆ ไม่เป็นก้อน แต่ไม่ถึงกับเหลวเป็นน้ำหรือเป็นมูก

    การถ่ายเหลวเกินไป อาจเกิดจาก

    -ลำไส้อักเสบในเด็ก จากการติดเชื้อ เชื้อไวรัสที่พบบ่อยในเด็กเล็ก ได้แก่ โรตาไวรัส อะดีโนไวรัส โนโรไวรัส เป็นต้น อาจมีอาการถ่ายเหลว ถ่ายบ่อยครั้งขึ้น

    -อาหารเป็นพิษ อาการคล้ายลำไส้อักเสบ แต่อาจมีคลื่นไส้ อาเจียน กินได้น้อย มีไข้ร่วมด้วย

    -อาการของการแพ้นมวัว หากเพิ่งจะเปลี่ยนสูตรนมเร็วๆนี้ และเมื่อก่อนไม่เคยมีอาการ

    ไม่น่าจะใช่สัญญาณของพัฒนาการที่ปกติ

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น ดื่มนมแม่หรือดื่มนมวัวที่สุกสะอาด รับประทานยาลดไข้หากมีไข้สูงและเช็ดตัวลดไข้ทุก 4-6 ชั่วโมง  และดื่มน้ำเกลือแร่เสริมด้วย เพื่อทดแทนเกลือแร่ที่เสียไป

    หากยังถ่ายอุจจาระบ่อย ปริมาณอุจจาระมาก และไม่สามารถดื่มน้ำชดเชยได้เพียงพอ ซึ่งสังเกตได้จากการมีริมฝีปากแห้ง ผิวแห้ง เบ้าตาลึก หัวใจเต้นเร็ว ซึมลง มีไข้ขึ้น เป็นต้น หรือมีอาการปวดท้องรุนแรง ควรรีบพาไปพบแพทย์