• การขยับร่างกายเกิดจากอะไร สมองต้องสั่งการไปที่กล้ามเนื้อให้ขยับใช่ไหม

  •  Poseidon
    สมาชิก

    ร่างกายขยับได้โดยสมองสั่งการ อยากทราบว่า สมองสั่งการไปที่ไหน เพื่อให้ร่างกายขยับได้ สั่งการผ่านเส้นประสาทเพื่อให้เส้นประสาทขยับแล้วทำให้อวัยวะขยับอีกทีนึง เหมือนการเชิดหุ่น หรือ สั่งการโดยตรงไปที่ข้อต่อกระดูก หรือ กล้ามเนื้อ เพื่อให้ร่างกายขยับ

    Poseidon  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Poseidon

    ระบบการเคลื่อนไหวของกล้ามเนื้อในร่างกายนั้นอาศัยการทำงานของ กล้ามเนื้อลายเป็นตัวออกแรงทำงาน โดยอาศัยกระดูกเป็นคาน และข้อต่อเป็นจุดหมุน

    ซึ่งกล้ามเนื้อลายเหล่านี้จะมีเส้นประสาทมาเลี้ยง และเส้นประสาทเหล่านี้ก็ต่อลงมาจากเส้นประสาทส่วนกลางในสมองหรือไขสันหลัง นั่นคืออยู่ภายใต้การควบคุมของสมองอีกทีค่ะ