• การกินผลิตภัณฑ์เสริมอาหาร จะใช้ร่วมกับ euthyrox ได้หรือไม่

  •  alizze
    สมาชิก

    เคยเป็น Hyper thyroidผ่าตัดเอาออกไป1ข้าง ปัจจุบันกิน Euthyrox สัปดาห์ละ 3วัน สนใจทีจะกิน การ์ซิเนียแบบแค๊ปซูลประมาณ 1 เดือน ปัจจุบันร่างกายแข็งแรงแต่มีอาการมึนหัวบ้างช่วง2-3สัปดาห์คาดว่ามาจากการนอนไม่พอ โดยรวมอื่นไม่มีปัญหา อยากทราบว่าจะทานได้หรือไม่

    alizze  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ alizze

    อาหารเสริมทุกชนิดนั้น ถึงแม้จะเป็นแค่อาหารเสริมแต่อาจมีส่วนประกอบบางอย่างทีทำปฏิกิริยากับยาที่รับประทานอยู่ด้วยได้

    ยาตัวดังกล่าวมานั้นเป็นอาหารเสริมที่เน้นสรรพคุณเรื่องการลดน้ำหนัก ซึ่งยังไม่ใช่ยาในทางการแพทย์ ดังนั้นประโยชน์อาจจะไม่แน่ชัด ขอแนะนำว่าหากไม่จำเป็น ไม่ควรรับประทานค่ะ ควรเน้นการออกกำลังกายสม่ำเสมอ รับประทานอาหารที่ดีต่อสุขภาพ เน้นผัก ผลไม้ และรับประทานยาตามที่แพทย์สั่งเท่านั้น

    หากจะรับประทานยาตัวนี้ต่อแนะนำให้นำซองยาที่มีส่วนประกอบปรึกษาแพทย์ที่ดูแลด้านไทรอยด์ ว่าสามารถใช้ร่วมกับยาไทรอยด์ที่รับประทานอยู่ได้อย่างปลอดภัยหรือไม่