• การกินเเตงโมทำให้ถ่ายเป็นสีแดงได้ไหม

  •  Natta Ning Richa
    สมาชิก
    หวัดดีค่ะคือวันนี้หนูกินเเตงโมในช่วงกลางวันค่ะเเต่พอตอนเย็นหนูเข้าห้องน้ำไปอุจจาระเเล้วมันเป็นสีเเดงๆอ่ะค่ะเข้าห้องน้ำ2รอบก็เป็นสีเเดง2รอบเป็นเพราะกินเเตงโมรึเปล่าค่ะ?เเต่วันก่อนก็กินเเตงโมเเต่ไม่เป็นสีเเดงอ่ะค่ะ
    Natta Ning Richa  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Natta Ning Richa

    การกินแตงโมไม่ได้เป็นสาเหตุโดยตรงที่ทำให้มีอุจจาระมีสีแดงค่ะ

    การมีอุจจาระสีแดงสดหรือปนเลือด อาจมีสาเหตุจาก

    -ริดสีดวงทวาร ทำให้ถ่ายลำบาก อุจจาระแข็ง อาจมีเลือดปนได้

    -มีแผลฉีกขาดที่รูทวารหนักจากการขับอุจจาระที่แข็งตัวจากอาการท้องผูก

    -ทวารหนักและไส้ตรงอักเสบ

    -ลำไส้ใหญ่อักเสบ

    -มีติ่งเนื้อในลำไส้ใหญ่

    โดยเบื้องต้นแนะนำสังเกตอาการก่อนว่ายังถ่ายเป็นสีแดงเรื้อรังหรือไม่ ถ้าใช่ ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจอุจจาระยืนยันว่าเป็นเลือดจริง และตรวจหาสาเหตุที่เป็นไปได้ต่อไป

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น รับประทานอาหารที่มีกากใยสูง ดื่มน้ำมากๆ ฝึกการขับถ่ายให้เป็นเวลาและไม่นั่งถ่ายนานจนเกินไป