• รับประทานอาหารเสริมในระหว่างมีรอบเดือน อันตรายไหมค่ะ?

  •  Nlen12
    สมาชิก
    คุณหมอค่ะ ถ้ากินยาผลิตภัณฑ์เสริมอาหาร ตอนมีประจำเดือน ทานได้ไหม และจะเป็นอันตรายไหมค่ะ
    Nlen12  Nlen12
    สมาชิก
    เป็นเสริมอาหาร ไฮโดรไลซด์ คอลลาเจน จากปลา

    สวัสดีค่ะ คุณ Nlen12,

                        ผลิตภัณฑ์เสริมอาหารบางตัวมีผลทำให้การแข็งตัวของเลือดช้าลง เช่น น้ำมันปลา สารสกัดจากใบแปะก๊วย, วิตามินอี, โคเอนไซม์ Q10,สารสกัดจากขิง, สารสกัดจากโสม, สารสกัดจากชาเขียว, สารสกัดจากกระเทียม, สารสกัดจากต้น echinacea, สารสกัดจากต้นปาล์ม (saw palmetto) เป็นต้น ซึ่งอาจไปมีผลให้เลือดประจำเดือนมีปริมาณมากขึ้นได้ หรือหากต้องได้รับการผ่าตัดหรือเจออุบัติเหตุ อาจทำให้เลือดไหลไม่หยุดได้ โดยเฉพาะอย่างยิ่งหากเป็นโรคประจำตัวที่ต้องทานยาบางชนิดอยู่แล้ว เช่น แอสไพริน ยิ่งอาจทำให้เลือดไหลไม่หยุดได้

                     แนะนำให้อ่านในฉลากเกี่ยวกับส่วนประกอบของผลิตภัณฑ์ ว่ามีส่วนประกอบอื่นๆ ดังที่ยกตัวอย่างไปหรือไม่ หากมีอาจต้องระวังในการใช้ โดยสังเกตว่ามีปริมาณประจำเดือนมากขึ้นหรือไม่ มานานกว่าปกติหรือไม่ หากเป็นเช่นนั้น ควรงดทานค่ะ