• หลังหยุดทานยาคุม 2 สัปดาห์ การทานยาสตรีจะทำให้ประจำเดือนมาไวขึ้นไหม และถ้ามีเพศสัมพันธ์จะท้องไหม

  •  J
    สมาชิก
    อยากทราบว่า 1)หลังที่หยุดกินยาคุมได้ 2 สัปดาห์ หากต้องการกินยาสตรีหรือยาบำรุงเลือด จะทำให้เลือด ปจด.ออกมาเร็วขึ้นรึป่าวคะ 2)และถ้า ปจด ยังไม่มาหลังจากหยุดยาคุมและมีเพศสัมพันธ์แบบหลั่งนอกหลังหยุดยาได้ 2 สัปดาห์ จะมีความเสี่ยงตั้งครรภ์มากมั้ยคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Ooooooooo

    หลังจากหยุดยาคุมกำเนิด ประสิทธิภาพการคุมกำเนิดเพื่อไม่ให้ตั้งครรภ์ จะหมดฤทธิ์ไปนะคะ ดังนั้นหากมีเพศสัมพันธ์ จะมีโอกาสตั้งครรภ์ได้ แม้การหลั่งนอกจะมีความเสี่ยงในการตั้งครรภ์น้อยกว่าหลั่งใน แต่ในสารคัดหลั่งนั้นๆของฝ่ายชายมีโอกาสที่มีอสุจิมาปะปนได้ค่ะ

    ดังนั้นหากหยุดยาคุมกำเนิด และยังต้องการลดความเสี่ยงในการตั้งครรภ์ แนะนำใช้ถุงยางอนามัยร่วมด้วยจะดีกว่าการใช้วิธีหลั่งนอกค่ะ

    ส่วนการใช้ยาสตรี อาจทำให้มีประจำเดือนมาได้ หากยาสตรีนั้นมีส่วนผสมของสมุนไพรที่มีฤทธิ์ของฮอร์โมนเพสหญิงค่ะ