• การทานยาปรับฮอร์โมน

  • คุณหมอค่ะ การกินยาปรับฮอร์โมน มีผลทำให้ประจำเดือนกระปิดกระปรอยไหมค่ะ ตอนนี้กำลังเป็นค่ะ
    เพิ่มเติมน่ะค่ะ ตอแรกกินยาเพราะมีประจำเดือน 2 ครั้ง ครั้งที่ 2 กระปริดกระปรอย ครั้งแรกปกติ แต่หลังทานยามา 3 เดือน ประจำเดือนก็มาครั้งเดียวแต่เดือนที่ 3 มาแบบกระปิดกระปรอย แต่มาครั้งเดียวผิดปกติไหมค่ะ มีอาการปวดท้องด้วยแต่ปวดไม่มาก

    สวัสดีค่ะ คุณ อณิกา ยิ่งสุขี

    การที่มีเลือดออกผิดปกติจากช่องคลอด (Abnormal uterine bleeding) สามารถเกิดได้ในหลายช่วงอายุค่ะ สาเหตุก็จะมีความแตกต่างตามช่วงอายุเช่นกันค่ะ

    ทั้งนี้ ประจำเดือนมาไม่สม่ำเสมอ ถ้าเป็นอายุมาก โดยเฉพาะมากกว่า 35 ปี หรือ ช่วงวัยใกล้หมดประจำเดือน สาเหตุอาจเกิดจากการไม่ตกไข่ ซึ่งการใช้ยาปรับฮอร์โมนอาจจะสามารถช่วยในการปรับรอบเดือนให้มาปกติได้ แต่ระหว่างการใช้ยาปรับฮอร์โมนมีเลือดออกกระปริบกระปรอย อาจต้องหาสาเหตุเพิ่มเติมค่ะ เช่น มดลูก ปากมดลูก รังไข่ ช่องคลอด เยื่อบุโพรงมดลูก มีความผิดปกติหรือไม่ โดยเฉพาะคนที่อายุเยอะค่ะ เนื่องจากอาจมีความเสี่ยงในการเกิดการเจริญที่มากเกินไปได้ (Endometrial hyperplasia) หรือเนื้องอกที่มดลูด รังไข่ค่ะ

    แนะนำให้ไปตรวจเพิ่มเติม ร่วมกับตรวจภายในกับสูตินรีเวชค่ะ เพื่อหาความผิดปกติ ร่วมทั้งอาจทำอัลตราซาวน์ เพื่อช่วยในการวินิจฉัยค่ะ

    ตอนนี้หนูเพิ่งอ่ยุ 18 ค่ะอัตราซาวไปเมื่อ 3 เดือนก่อน มดลูกปกติ แต่เพิ่งมาเป็นอย่างที่บอกอ่ะค่ะ อันตรายไหมค่ะ ตอนนี้ประจำเดือนหมดแล้วค่ะ มา 5 วัน แต่วันที่4 มาน้อยเหมือนจะหมด แต่สุดท้ายมาอีกเล็กน้อยวันที่5 แต่สึท้ายก็หยุดในวันที่5