• หยุดกินยาคุมไป 1 เดือน แล้วมาเริ่มกินใหม่ กินได้ 1 วัน มีเพศสัมพันธ์ จะท้องไหม

  •  Wanthanaporn Krimanee
    สมาชิก

    พอดีเเฟนไปทหารหยุดกินยาคุมไป1เดือนพอเเฟนกันมาเริ่มกินวันเเรกก้อมีเพศสัมพันธ์จะท้องไหมค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Wanthanaporn Krimanee,

                         เมื่อหยุดทานยาคุมกำเนิดไปแล้ว และต่อมาได้เริ่มทานใหม่ หากไม่ได้เริ่มทานภายใน 1-5 วันนับจากวันแรกที่มีประจำเดือนมา ยาคุมก็จะไม่สามารถออกฤทธิ์ในการป้องกันการตั้งครรภ์ได้ทันที โดยจะต้องทานต่อเนื่องไปอย่างน้อย 7 วันก่อน เพื่อรอให้ยาได้เริ่มออกฤทธิ์ก่อนค่ะ ดังนั้น หากทานไปเพียง 1 เม็ด แล้วมีเพศสัมพันธ์ ก็จะมีโอกาสตั้งครรภ์ได้ ดังนั้น ในกรณีนี้ ควรพิจารณาทานยาคุมฉุกเฉินไปค่ะ โดยควรรีบทานให้เร็วที่สุดหลังจากมีเพศสัมพันธ์ เพื่อให้ยาเกิดประสิทธิภาพสูงสุด ส่วนยาคุมกำเนิด ก็ให้ทานต่อไปตามปกติค่ะ