• กินยาคุมแผงที่ 2 กินตรงตามเวลาทุกวัน เมื่อคืนมีเพศสัมพันธ์หลั่งนอก เช้านี้ลืมกินยา จะมีโอกาสท้องไหม

  •  dtydf
    สมาชิก
    กินยาคุมแผงที่ 2 กินตรงตามเวลาทุกวัน ตอนกลางคืนมีอะไรกันปล่อยนอก แล้ววันรุ่งขึ้นไม่ได้กินยาคุม เนื่องจากลืมไว้ต่างจังหวัด มีโอกาสตั้งครรภ์ไหมคะ
    dtydf  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ dtydf

    ในที่นี้คงต้องดูว่าเป็นยาเม็ดที่เท่าไรของยาคุมกำเนิดแบบแผงรายเดือนชนิดใด ถ้าเป็นแบบ 28 เม็ดนั้น 7 เม็ดสุดท้ายมักจะเป็นเม็ดแป้งที่ไม่ได้มีตัวยาอยู่แล้ว การขาดยาจะไม่มีผลอะไร แต่ถ้าเป็นยาใน 21เม็ดแรก หรือเป็นยาแบบ 21 เม็ด การขาดยาไป 1 เม็ดจะมีผลต่อประสิทธิภาพของยาคุมกำเนิดได้เช่นกัน

    แนะนำว่าหากลืมทานไป 1 เม็ด ให้กินทันทีที่นึกได้ และกินเม็ดที่เหลือต่อไปตามปกติ อาจจะซื้อยาคุมที่เป็นชนิดเดียวกันมาเพื่อกินชดเชยได้ค่ะ และจากวันนี้ไปอาจจะใส่ถุงยางอนามัยเพื่อป้องกันไว้ด้วยทุกครั้ง

    ควรสังเกตรอบเดือนเมื่อหมดแผงอีกครั้ง ถ้าประจำเดือนไม่มา ควรซื้อชุดตรวจครรภ์มายืนยันก่อนว่าไม่ได้ตั้งครรภ์จึงค่อยเริ่มแผงใหม่