• มีกระเนี้อ อยากจะเอาออก ควรทำด้วยวิธีไหน ถึงจะได้ผลดีที่สุด

  •  Beebie Lee
    สมาชิก

    หากมีกระเนี้อขนาดไม่เกิน 0.6 ซ.ม. ต้องการกำจัดออกและผมได้ปรึกษาแพทย์ด้านศัลย์ฯ แนะนำให้ผ่าแนววงรีแล้วเย็บแผล กับแพทย์ด้านผิวหนังแนะนำใช้เลเซอร์ไม่ต้องเย็บแผล แบบใดได้ผลดีกว่าครับ ขอบคุณครับ

    Beebie Lee  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Beebie Lee

    กระเนื้อคือก้อนเนื้อชนิดที่ไม่ใช่มะเร็ง มีลักษณะเป็นติ่งเนื้อขนาดเล็กคล้ายหูดนูนขึ้นมาจากผิวหนัง มักพบตามใบหน้า หน้าอก ไหล่ และหลัง ไม่ทำให้เกิดความเจ็บปวดและไม่จำเป็นต้องรักษา ยกเว้นในรายที่กังวลเรื่องความสวยงามค่ะ

    หากต้องการเอาออกนั้นอาจทำได้โดยการผ่าตัดด้วยความเย็นจัดหรือการจี้เย็นควบคู่ไปกับการขูดเอาเนื้อเยื่อที่เป็นกระเนื้อออกแต่อาจจะทำให้เกิดรอยด่างหรือรอยแผลเป็นได้ แต่ก็เป็นวิธีที่กำจัดได้ดีกรณีเป็นก้อนขนาดใหญ่

    ส่วนการรักษาด้วยเลเซอร์นั้นสามารถทำให้สีของกระเนื้อค่อยๆเลือนจางไปได้ ซึ่งอาจจะต้องทำหลายครั้ง และหากรอยใหญ่มากอาจจะไม่เหมาะ

    หากขนาดเล็กๆ ไม่ต้องการมีแผล อาจจะเลือกวิธีเลเซอร์ดูก่อนได้ แนะนำสอบถามแพทย์ที่ดูแลโดยตรงอีกครั้ง เพื่อวางแผนร่วมกันอย่างละเอียด และพิจารณาเรื่องค่าใช้จ่ายร่วมด้วยค่ะ