• ตรวจสุขภาพแพทย์แจ้งว่าเป็นกามโรค ไม่ได้ให้ยามากิน แล้วต้องทำอย่างไรต่อ เป็นจริงๆใช่ไหม

  • สวัสดีค่ะ ดิฉันอยากสอบถามค่ะ พอดีไปตรวจสุขภาพประจำปีมาค่ะ คุณหมอตรวจเลือดและผลออกมาคุณหมอบอกทุกอย่างโอเคร แต่ยกเว้นผลตรวจกามโรคผิดปกติ จากนั้นคุณหมอก็ให้กลับบ้านได้ตามปกติ ไม่ได้ยามาทานเลยค่ะ อยากสอบถามว่าดิฉันได้เป็นกามโรคไหมคะ

     สวัสดีคะคุณ ทำวันนี้ให้ดีที่สุด

    เรียนอย่างนี้ค่ะ การตรวจเรื่องของกามโรค คือ การตรวจเลือดเพื่อดูโรคการติดเชื้อทางเพศสัมพันธ์ค่ะ ถ้ามีประวัติเสี่ยงก็ต้องคิดถึงไว้ด้วยค่ะ

    กามโรค เป็นการติดเชื้อทางเพศสัมพันธ์ ในเพศหญิงมักจะไม่แสดงอาการค่ะ

    ดังนั้นการตรวจเลือดจึงมีความสำคัญค่ะ

    การตรวจแบบสกรีนคือ การตรวจ VDRL ค่ะ คือ การตรวจโดยร่วมค่ะ แต่ถ้าไม่แน่ใจจะต้องเจาะเลือดที่มีความสามารถในการบอกได้ละเอียดขึ้นค่ะ คือ dark field/ RPR และการทำ FTA ซึ่งการตรวจเหล่านี้เป็นการตรวจที่หาเชื้อ ทำให้มั่นใจได้ค่ะ

    ตอนนี้หมอคิดว่าถ้าคุณไม่แน่ใจอาจจะต้องกลับไปตรวจซ้ำค่ะ

    และอาจจะต้องขอคำปรึกษากับแพทย์ผู้ที่ทำการตรวจและรักษาอีกครั้งค่ะ เพราะว่าถ้ามีเรื่องของการติดเชื้ออาจจะต้องดูเรื่องของการติดเชื้ออย่างอื่นทางเพศสัมพันธ์ เช่น ในเรื่องของ เอสไอวี ไวรัสตับอักเสบ บีค่ะ

    แนะนำให้ปรึกษาแพทย์อีกครั้งค่ะ