• ต้องการตั้งครรภ์ ตอนนี้มีอาการสิวขึ้น ปวดเอว จะใช่ท้องไหม

  •  Jiraporn Aimees
    สมาชิก

    อยากมีลูก แต่ก่อนหน้านี้เคยฉีดยาคุมมาแล้ว  6 ปี แต่ตอนนี้ปล่อยแล้วจะมีน้องไมค่ะ แต่ช่วงที่ปล่อยนี้ ตอนนี้มีอาการสิวขึ้นที่หน้า ปวดเอวข้างเดียว ปวดหัวเวียนหัวทุกเช้าเลยค่ะ มีโอกาสที่จะท้องไมค่ะ แต่ตรวจดูแล้วไม่พบ ประมานกี่เดือนที่จะสามารถตรวจการตั้งครรภ์ได้ค่ะ

    Jiraporn Aimees  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Jiraporn Aimees

    อาการของการตั้งครรภ์ได้แก่

    -ประจำเดือนมาช้า คือช้ากว่า 35 วันนับจากประจำเดือนครั้งก่อน

    -คัดตึงเต้านม

    -คลื่นไส้

    -ปัสสาวะบ่อย

    -อารมณ์แปรปรวน

    -นอนหลับมากขึ้น

    โดยอาการที่เฉพาะเจาะจงกับการตั้งครรภ์คือการที่ประจำเดือนมาช้า และตรวจปัสสาวะหรือเลือดพบฮอร์โมนที่สร้างมาจากรกในหญิงตั้งครรภ์เพิ่มมากขึ้น โดยชุดการตรวจปัสสาวะสามารถให้ผลบวกได้ตั้งแต่ 10-14 วันหลังมีการปฏิสนธิค่ะ ถ้าสงสัยสามารถซื้อมาตรวจได้ หากไม่แน่ใจในผลตรวจสามารถไปยืนยันผลที่รพ.ได้ค่ะ แพทย์อาจตรวจเลือดร่วมกับทำอัลตราซาวน์หน้าท้องเพิ่มเติม

    การตั้งครรภ์จะเกิดได้เมื่อไม่มีการคุมกำเนิดด้วยวิธีใดๆเช่นถุงยางอนามัย กินยาคุม ฉีดยาคุม ฝังยาคุม ถ้าฉีดยาคุมมาตั้งแต่ 6 ปีก่อน ตอนนี้ฤทธิ์ยาคุมน่าจะหมดจากร่างกายไปหมดแล้ว ถ้าไม่มีความผิดปกติของอวัยวะสืบพันธุ์เพศหญิง หรืออสุจิของเพศชายก็ควรตั้งครรภ์ได้ค่ะ

    แนะนำปรึกษาสูตินรีแพทย์เพือวางแผนการตั้งครรภ์ แพทย์อาจตรวจร่างกายดูความพร้อม หาโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์หรือโรคประจำตัวที่สามารถถ่ายทอดไปให้ลูกได้ ควรพาสามีไปด้วย ในบางรายอาจจะต้องกินวิตามินโฟลิคเสริมก่อนการตั้งครรภ์ด้วยค่ะ