• กัดลิ้นตัวเองเป็นรอยฟันเลย ไม่อยากเย็บ จะให้หายเองใช้เวลานานแค่ไหน

  •  Dew Witthawat
    สมาชิก
    เป็นแผลลึกอ่ะครับที่ลิ้นมันเป็นรอยฟันเลยอ่ะครับ ไม่ไปเย็บได้ไหมครับถ้ารอให้หายเองมันจะกี่สัปดาห์ครับ

     สวัสดีคะคุณ Dew Witthawat

    ปรกติแล้วการกัดลิ้นตัวเอง อาจจะเกิดได้จากสาเหตุดังนี้ค่ะ

    • การชัก
    • การกิน
    • การนอน
    • การเคี้ยวหมากฝรั่ง
    • การพูด

    ปรกติแล้วแผลส่วนใหญ่ไม่มีความจำเป็นต้องเย็บค่ะ แผลจะหายเองได้ตามขนาดของแผลค่ะ แต่ถ้าแผลมีขนาดใหญ่หรือ เสียเนื้อลิ้นมากกว่า 30% มีความจำเป็นต้องเย็บค่ะ

    การดูแลคือ การทำความสะอาดแผลด้วยน้ำเกลือใช้บ้วนปาก การใช้น้ำแข็งหยุดเลือด และทำการบ้วนปากด้วยน้ำเกลือค่ะ ถ้าแผลไม่ใหญ่มากอาจจะใช้เวลาเป็นวันก็หายค่ะ ถ้าแผลใหญ่อาจจะใช้เวลาเป็นสัปดาห์ค่ะ แต่ต้องระวังเรื่องของการติดเชื้อค่ะ มีความจำเป็นต้องหลีกเลี่ยงการสูบบุหรี่ การดื่มสุรา หรือ การรับประทานอาหารที่มีรสจัดค่ะ

    ถ้ามีอาการไข้ ปวดบวมแดง มากขึ้นให้รีบไปพบแแพทย์ค่ะ