• มีความเสี่ยงมา 2 เดือนแล้ว แล้วตอนั้นมีแผลบริเวณอวัยวะเพศชาย ลักษณะแผลดูสกปรก เจ็บแสบเมื่อโดนน้ำ จะติดเชื้อไหม

  •  weerapat451641
    สมาชิก

         ผมมีความเสี่ยงมา แล้วมีแผลบริเวณอวัยวะเพศ ลักษณะแผลดูสกปรก เจ็บแสบเมื่อโดนน้ำ หลังจากมีความเสี่ยงประมาณ 2 อาทิตย์ ซื้อยามารับประทานเองได้แก่ ยา Azithromycin และ Doxycycline ได้ประมาณ 1 อาทิตย์แผลดีขึ้นมากหายเกือบ 90% แล้วมีอาการปวดหน่วงอัณฑะ ปวดท้องน้อยจึงไปพบแพทย์ คุณหมอบอกน่าจะเป็นอาการเส้นเลือดอัณฑะขอด ได้รับยาริดสีดวงมาทาน อาการดีใกล้หายมาพบแพทย์ตามนัดในอีก 1 อาทิตย์ถัดมา แผลหายเหลือแค่รอยแผล หมอจึงให้ยา Amoxicillin มารับประทาน ทานได้ 3 วันมีอาการแพ้ หยุดยาทันที แต่อาการดีขึ้นปกติทุกอย่าง จึงไม่ได้ไปพบแพทย์เพื่อขอยาใหม่ หลังจากนั้นประมาณ 2 สัปดาห์ มีอาการปวดหน่วงที่อัณฑะอีก ท้องผูกสลับท้องเสีย กังวลเรื่องการติดเชื้อ HPV ครับ แต่ผลตรวจโรค ซิฟิลิส กับ HIV หลังจากเสี่ยง 1 เดือนผลเป็นปกติครับ อยากสอบถามลักษณะอาการ HPV และช่วงระยะของอาการเพราะผมเสี่ยงมาได้ 2 เดือนแล้วครับ ขอบคุณครับ

    weerapat451641  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ weerapat451641

    เชื้อ HPV ดังกล่าวมาเป็นเชื้อไวรัสชนิดหนึ่งแพร่กระจายได้ง่ายผ่านการสัมผัสกับเชื้อโดยตรงหรือการมีเพศสัมพันธ์ อาจทำให้เกิดโรคหูดที่อวัยวะเพศหรือมะเร็งชนิดต่าง ๆ เช่น มะเร็งปากมดลูก มะเร็งช่องคลอด มะเร็งปากช่องคลอด มะเร็งอวัยวะเพศชาย มะเร็งทวารหนัก  มะเร็งช่องปากและลำคอได้

    การวินิจฉัยโรคนั้นอาศัยการตรวจร่างกายดูว่ามีรอยโรคที่เข้าได้หรือไม่ ร่วมกับเก็บตัวอย่างเซลล์บริเวณปากมดลูกหรือทวารหนักไปตรวจเพิ่มเติม

    ในที่นี้ถ้าหมายถึงเชื้อ HIV ร่วมด้วยนั้น

    ระยะของโรค hiv มีดังนี้

    1.ระยะเฉียบพลัน คือระยะที่รับเชื้อมาในช่วง 2-4 อาทิตย์แรก อาจมีอาการผื่นแดงขึ้นตามตัว ไข้ต่ำๆ ปวดเมื่อย เจ็บคอ ถ่ายเหลว อ่อนเพลีย ต่อมน้ำเหลืองโต

    2.ระยะฟักตัวของเชื้อ เชื้อจะอยู่นิ่งๆในร่างกายไม่แสดงอาการ ระยะนี้อาจกินเวลา 2-10 ปีขึ้นกับบุคคล

    3.ระยะเอดส์ คือระยะที่ภูมิคุ้มกันตกจนมีการติดเชื้อฉวยโอกาส เช่นเชื้อราในปอดในสมอง ปอดติดเชื้อบ่อยๆ

    การตรวจที่ 1 เดือนให้ผลค่อนข้างแน่นอน แต่ควรกลับไปยืนยันอีกครั้งที่ 3 เดือนค่ะ