• เดือนก่อนเป็นประจำเดือน 2 ครั้งเพราะกินยาคุม เดือนนี้ประจำเดือนไม่มา จะท้องไหม

  • เดือนก่อนเป็นประจำเดือน2ครั้งเพราะกินยาคุมเดือนนี้ไม่มาผิดไรมั้ย แล้วจะท้องมั้ย
    สุดารัตน์ ศรีบุรินทร์  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ สุดารัตน์ ศรีบุรินทร์

    หากกินยาคุมกำเนิดแบบแผงอยู่นั้น ช่วง 7 วันสุดท้าย หรือช่วงเว้นยา 7 วันควรจะมีประจำเดือนมา ถ้าประจำเดือนไม่มา ควรซื้อชุดตรวจการตั้งครรภ์ทางปัสสาวะมายืนยันก่อนว่าไม่ได้ตั้งครรภ์จริง ค่อยเริ่มยาคุมแผงใหม่

    เลือดออกขณะกินยาคุมอาจเกิดจากผลข้างเคียงยาหรือสาเหตุอื่นๆเช่นเนื้องอกหรือการติดเชื้อในอวัยวะสืบพันธุ์ แนะนำสังเกตอาการ ถ้าเลือดยังออกมาเรื้อรัง ควรพบสูตินรีแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม