• ประจำเดือนไม่มา 2 เดือน แล้วมีเพศสัมพันธ์ จะท้องไหม

  •  MI NT
    สมาชิก
    ประจำเดือนไม่มาประมาณ2เดือนแล้วมีเพศสัมพันธ์จะท้องมั้ยคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ MI NT,

                        การมีเพศสัมพันธ์ หากไม่ได้ใช้วิธีคุมกำเนิดใดๆ ก็ย่อมมีโอกาสที่จะตั้งครรภ์ได้ค่ะ ดังนั้น หากหลังจากที่มีเพศสัมพันธ์ไป ประจำเดือนยังคงไม่มา ก็ควรตรวจหาการตั้งครรภ์ดูด้วยค่ะ หากตรวจไม่พบ ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อหาสาเหตุที่ประจำเดือนไม่มา เช่น

                        1. การผลิตฮอร์โมนของรังไข่ผิดปกติ เช่น มีภาวะมีถุงน้ำจำนวนมากในรังไข่ (PCOS) โดยผู้ที่เป็นโรคนี้มักจะมีรูปร่างอ้วน ผิวมัน มีสิวเยอะ และมีขนดกมากกว่าผู้หญิงทั่วไป

                        2. มีน้หนักขึ้นมาก หรือมีโรคอ้วน เนื่องจากคนอ้วนมีเซลล์ไขมันจำนวนมาก ซึ่งเซลล์ไขมันสามารถสร้างฮอร์โมนเอสโตรเจนได้ในปริมาณเล็กน้อย เมื่อมีปริมาณมากเกิน จึงกระทบต่อการหลั่งฮอร์โมนเพศที่ปกติได้

                        3. มีภาวะไทรอยด์ฮอร์โมนเป็นพิษ หรือไทรอยด์ฮอร์โมนต่ำ

                        4. มีพังผืดเกิดขึ้นในมดลูก จากการเคยมีมดลูกอักเสบ หรือเคยขูดมดลูก

                         5. มีเนื้องอกในต่อมใต้สมอง แต่จะมีอาการอื่นๆ ร่วมด้วย เช่น ปวดหัว มองเห็นภาพซ้อน มีน้ำนมไหล เป็นต้น

                         หากแพทย์ตรวจแล้วไม่พบโรคทางกายอะไร ก็น่าจะเกิดจากการทำงานของรังไข่ที่ผิดปกติ ซึ่งการรักษาคือการทารยาปรับฮอร์โมนให้ประจำเดือนมาเป็นปกติค่ะ