• ได้ตรวจเลือดหา HIV หลังจากไปมีความเสี่ยงมา 2 เดือน ผลปกติ แต่มีแผลร้อนในไม่หายสักที จะเป็นเอดส์ไหม

  • คือ ก่อนหน้านี้ประมาณเดือนเมษายน เราเป็นไข้เลือดออก เรากังวลว่า เราจะเป็นเอดส์ไหม เพราะก่อนหน้านี้ประมาณ2เดือน ไปมีเพศสัมพันธ์กับผู้ชายคนหนึ่ง แต่ผลเลือดก็ไม่มีอะไรผิดปกติ แต่พอมาเดือนนี้ เกิดแผลร้อนในใหญ่พอสมควรล้ะไม่หายสั้กที เรากังวลว่าจะเป็นเอดส์ คุณหมอช่วยตอบหน่อยครับ

     สวัสดีค่ะ คุณ ภราดล หนูพรหม,

                     หากได้ตรวจหาเชื้อ HIV หลังจากไปมีความเสี่ยงมาแล้ว 2 เดือน โดยหากเป็นการตรวจด้วยน้ำยารุ่นใหม่ (fourth generation) แล้วผลเป็น negative ก็แสดงว่าไม่ได้มีการติดเชื้อค่ะ

                       สำหรับแผลร้อนใน จะมีลักษณะเป็นแผลขนาดเล็กและตื้น มีสีเหลืองหรือขาว รอบๆ แผลมีอาการบวมแดง โดยจะพบได้ที่เยื่อบุภายในช่องปาก เหงือก กระพุ้งแก้มหรือลิ้น แผลจะเจ็บและทำให้กินอาหารและพูดลำบาก บางรายอาจมีอาการอื่นๆ ร่วมด้วย เช่น ต่อมน้ำเหลืองบวม เป็นไข้ เป็นต้น

                       โดยส่วนใหญ่ แผลร้อนในจะสามารถหายไปได้เองใน 1-2 สัปดาห์โดยที่ไม่ต้องรักษา มีวิธีต่าง ๆ ที่จะช่วยบรรเทาอาการของแผลร้อนในได้ เช่น การบ้วนปากบ่อยๆ ด้วยน้ำเกลือ หลีกเลี่ยงอาหารรสจัด หลีกเลี่ยงอาหารและเครื่องดื่มที่ร้อน รับประทานอาหารเย็นๆ หรืออมน้ำแข็งเล็กๆ ไว้ ทานอาหารที่มีฤทธิ์เย็น เช่น แตงกวา ฟักเขียว หัวไชเท้า มะระ มะตูม เก๊กฮวย รากบัว ใบบัวบก เป็นต้น ใช้แปรงสีฟันที่มีขนอ่อนนุ่ม หยุดใช้น้ำยาบ้วนปากชั่วคราว หากสงสัยว่าแพ้ยาสีฟันควนหยุดใช้ เป็นต้น และอาจใช้ยาป้ายปากเฉพาะที่ เช่น ยาไตรแอมซิโนโลน (triamcinolone) ยาชาเฉพาะที่สำหรับป้ายในปาก

                      แต่หากพบว่าแผลร้อนในมีขนาดใหญ่กว่าปกติคือใหญ่กว่า 1 cm และ เป็นแผลนานกว่า 2 สัปดาห์ หรือมีความเจ็บปวดมากกว่าปกติ หรือพบเป็นคราบสีขาวแทนที่จะเป็นแผลตื้น และมีเลือดออกเมื่อขูด ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจค่ะ