• เคยเป็นวัณโรคปอด กินยาครบ 6 เดือน ตอนนี้กินน้ำตอนเช้าแล้วแสบช่วงอก เกี่ยวข้องกันไหม

  •  Gift Gift
    สมาชิก
    แค่กังวลค่ะ แบบเคยเป็นวัณโรคปอด แต่เรากินยาครบ6เดือนปฎิบัตรตามแพทย์สั่งทุกประการ ตอนนี้สามารถทำงานได้ปกติแล้วค่ะ แต่อยากสอบถามว่า การที่เรากินน้ำตอนเช้าแล้ว รู้สึกแสบช่วงอกตอนน้ำผ่าน ปกติก็เคยทานแบบนี้แล้วเคยเป็นเมื่อหลายปีก่อนช่วงที่เป็นปอดอักเสบ กังวลว่าเกี่ยวข้องกันไหมคะ ไม่มีอาการอื่นร่วม ค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Gift Gift,

                        หากได้ทานยารักษาวัณโรคจนครบ 6 เดือน และในตอนนี้ ไม่มีอาการผิดปกติ เช่น มีไข้ ไอ มีเสมหะ หอบเหนื่อย น้ำหนักลด เป็นต้น ก็แสดงว่าได้หายจากโรคแล้วค่ะ

                         สำหรับอาการดื่มน้ำตอนเช้าแล้วรู้สึกแสบช่วงอก ก็ไม่ใช่ลักษณะอาการของโรควัณโรคปอดค่ะ โดยอาจเกิดจากสาเหตุ เช่น

                         - เป็นกรดไหลย้อน โดยจะทำให้มีอาการแสบร้อนกลางอกหรือแน่นหน้าอก หรือมีน้ำรสเปรี้ยวหรือขมในคอ หรือเจ็บคอ ระคายเคืองคอ คลื่นไส้ ไอ เป็นต้น

                          - การดื่มน้ำที่ร้อนจัดเกินไป หรือเย็นจัดเกินไป

                          - การมีแผลในหลอดอาหาร มีเนื้อเยื่อยื่นออกในหลอดอาหาร (esophageal ring) มีการโป่งพองของหลอดอาหารออกเป็นกระเปาะ หรือมีพีงผืดเกิดขึ้นในหลอดอาหาร เป็นต้น แต่ก็น่าจะต้องมีอาการตลอดเวลา ไม่ใช่แต่เฉพาะช่วงการดื่มน้ำตอนเช้า

                          หากอาการเป็นแค่เฉพาะช่วงเช้า แนะนำควรสังเกตอาการไปก่อน และควรดื่มน้ำธรรมดา ไม่เย็นจัดหรือร้อนจัด ค่อยๆ ดื่มช้า ไม่ควรดื่มรวดเดียว เพราะกล้ามเนื้อหลอดอาหารอาจเกิดการหดเกร็ง และทำให้เจ็บหน้าอกได้ค่ะ แต่หากอาการแสบหน้าอก เกิดขึ้นในช่วงเวลาอื่นๆ อีก หรือเป็นตลอดเวลา หรือมีอากการผิดปกติอื่นๆ เช่น เจ็บหน้าอก ปวดบริเวณลิ้นปี่ คลื่นไส้ กลืนแล้วติด เป็นต้น ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุค่ะ

                           ส่วนปอดอักเสบจากวัณโรค อาจกลับมาเป็นซ้ำได้ แต่ก็น่าจะมีอาการต่างๆ ได้แก่ ไข้ ไอ มีเสมหะ หอบเหนื่อย น้ำหนักลด เป็นต้น