• กังวลและกลัวกับเสียงดังมากๆ เป็นโรคกลัวเสียงหรือเปล่า

  •  Raksanan Tanho
    สมาชิก

    หนูกังวลกับเสียงดังมากๆ เสียงพุเสียงประทัดเสียงฟ้าร้องอันนี้ไม่กลัวค่ะแต่จะกลัวพวก เสียงล้างจานแล้วเซรามิคกระทบกัน เสียงตำครก เสียงแม่คุยโทรศัพท์ เสียงคนถกเถียง และเสียงกระตุ้นเล็กน้อยอื่นๆ แรกๆจะรำคาญค่ะพอเกิดขึ้นบ่อยๆหนูเริ่มกลัว เริ่มกังวลจนกระทบกับชีวิตประจำวันด้วยค่ะ (หนูเป็นคนเครียด คิดมาก ขี้กังวลด้วยน่ะค่ะ)

    Raksanan Tanho  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ daream

    อาการกลัวและกังวลกับเสียงกระตุ้นต่างๆดังกล่าวมานั้น อาจจะเกิดจาก ภาวะการกลัวต่อสิ่งใดสิ่งหนึ่งมากจนเกินไป การมีความวิตกกังวลทั่วไป ส่วนภาวะแพนิคนั้นมักทำให้มีอาการรู้สึกเหมือนจะตาย เหงื่อแตก ใจสั่นมากร่วมด้วยได้

    จากที่กล่าวมายังบอกไม่ได้ชัดเจนมากนัก อาจจะเป็นภาวะวิตกกังวลหรือกลัวกับสิ่งเร้าใดสิ่งเร้าหนึ่งมากเกินไป ซึ่งอาจจะรักษาให้ดีขึ้นได้ด้วยการใช้ยากดประสาทอ่อนๆหรือการทำจิตบำบัดภายใต้การดูแลของจิตแพทย์

    หากมีความกังวลใจกับอาการที่เป็นมาก อาการเป็นเยอะจนรบกวนการใช้ชีวิตประจำวัน ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม