• มีเพศสัมพันธ์วันที่ 7 เม.ย. หลั่งนอก กินยาคุมฉุกเฉิน ตรวจหาการตั้งครรภ์วันที่ 14 พบขึ้น 1 ขีด จะท้องไหม

  •  panpra
    สมาชิก

    สวัสดีค่ะ คือว่ามีเพศสัมพันธ์กับแฟนตั้งแต่วันที่ 7 เมษายน 62 ค่ะ มีเพศสัมพันธ์แบบ"ไม่ใส่ถุง และ หลั่งนอก"ค่ะ ด้วยความกังวลจึงซื้อยาคุมฉุกเฉินมาทานหลังจากมีเพศสัมพันธ์ประมาณ 1 hr. และได้ตรวจการตั้งท้องโดยใช้ที่ตรวจแบบจุ่ม มาตรวจเมื่อวันที่ 14 ค่ะ เวลา 7.00 ฉี่แรกหลังจากตื่นนอนค่ะ ฉี่สีเข้มมากน่าจะไม่เจือจางค่ะ พบว่าขึ้น 1 ขีด แต่เมื่อลองหาข้อมูลในเน็ตและถามจากเพื่อนๆ ก็บอกว่าให้รอตรวจซ้ำ แต่ไปถามเภสัชทที่ร้านยาก็บอกว่าไม่ท้องแน่นอนค่ะ คุณหมอช่วยแนะนำทีนะคะ ว่าต้องตรวจซ้ำอีกครั้งไหม แล้วต้องตรวจเมื่อไหร่ดีคะ ปกติเป็นคนประจำเดือนมาไม่ค่อยตรงกันค่ะ

    ปล. เป็นกังวลใจมากค่ะ เพราะประจำเดือนยังไม่มา ประจำเดือนในเดือนที่ผ่านมา มาประมาณเกือบสิ้นเดือนค่ะ (วันที่ 26-28 หมดวันที่ 30-31 ค่ะ)

    สวัสดีค่ะ คุณ panpra,

                   หากมีเพศสัมพันธ์โดยใช้วิธีการหลั่งนอก จะมีโอกาสตั้งครรภ์ประมาณ 4%-22% แต่หากได้ทานยาคุมฉุกเฉินไปภายในประมาณ 1 ชั่วโมงหลังจากที่มีเพศสัมพันธ์ ยาคุมฉุกเฉินก็จะช่วยป้องกันการตั้งครรภ์ได้ประมาณ 95% ค่ะ ดังนั้น โอกาสในการตั้งครรภ์จึงถือว่าน้อยอยู่

                   ส่วนการตรวจหาการตั้งครรภ์นั้น ควรตรวจเมื่อประจำเดือนขาดไปแล้ว คือควรรอจนถึงวันที่ 26 เม.ย. หากประจำเดือนไม่มา จึงค่อยตรวจหาการตั้งครรภ์ดูค่ะ การตรวจในวันที่ 14 เม.ย. ถือว่าเร็วไปที่จะตรวจพบได้ค่ะ แต่โอกาสในการตั้งครรภ์ก็ถือว่าน้อยอยู่ ดังนั้นไม่ต้องกังวลมากไปค่ะ