• มีเพศสัมพันธ์ ถุงยางรั่ว หลั่งนอก กินยาคุมฉุกเฉิน กินมา 2 ครั้งใน 1 เดือนแล้ว จะอันตรายไหม จะท้องไหม

  •  imanonymous
    สมาชิก
    เรื่องคือหนูมีอะไรกันกับแฟนเมื่อ 4 วันที่ผ่านมาค่ะ แฟนหนูได้ใส่ถุงยาง หลั่งนอกแต่พบว่าถุงยางรั่ว หนูเลยกังวลเลยไปซื้อยาคุมฉุกเฉินมาทานหลังจากนั้นประมาณ 2-3 ชั่วโมงหลังจากนั้น แต่ก่อนหน้านี้คือหนูได้ทานยาคุมฉุกเฉินมาก่อนแล้วสองครั้งรอบนี้คือรอบที่สามในหนึ่งเดือน ซึ่งเค้าบอกว่ามันไม่ควรมากกว่าสองอะค่ะ หนูอยากทราบว่าจะเป็นอะไรมั้ยคะ แล้วหนูเสี่ยงท้องมั้ยคะ กังวลมากเลยค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ imanonymous,

                       การมีเพศสัมพันธ์โดยใช้วิธีการหลั่งนอกนั้น จะมีโอกาสตั้งครรภ์ได้ประมาณ 4%-22% แต่หากได้ทานยาคุมฉุกเฉินไป โดยทานภายในไม่เกิน 12 ชั่วโมงหลังจากที่มีเพศสัมพันธ์ ยาคุมฉุกเฉินก็จะช่วยป้องกันการตั้งครรภ์ได้ประมาณ 95%

                        สำหรับการทานยาคุมฉุกเฉินบ่อยๆ เกิน 2 ครั้งใน 1 เดือนนั้น ไม่ได้อันตรายอะไร เพียงแต่จะไปมีผลต่อการทำงานของรังไข่ ทำให้มีเลือดออกผิดปกติ และประจำเดือนมาผิดปกติได้ และหากทานติดๆ กัน ประสิทธิภาพในการป้องกันการตั้งครรภ์ก็จะลดลง

                         ดังนั้น หากจะมีเพศสัมพันธ์บ่อยๆ ก็ควรใช้วิธีคุมกำเนิดที่มีประสิทธิภาพสูง เช่น ยาเม็ดคุมกำเนิด ยาฉีดคุมกำเนิด แผ่นแปะคุมกำเนิด เป็นต้น ซึ่งจะช่วยป้องกันการตั้งครรภ์ได้มากกว่า 99% ในขณะที่ยาคุมฉุกเฉินจะช่วยป้องกันการตั้งครรภ์ได้ประมาณ 58%-95% เท่านั้นค่ะ