• รถ่ายเป็นก้อนเล็กประมาณนิ้วก้อย ไม่ต่อเนื่อง กังวลเรื่องมะเร็งลำไส้ใหญ่

  •  sarapao11
    สมาชิก

    ปัจจุบันอายุ 32ปี เพศชาย ตอนนี้มีอาการถ่ายเป็นก้อนเล็กประมาณนิ้วก้อย ไม่ต่อเนื่องครับ กังวลกลัวเป็นมะเร็งลำไส้ใหญ่ ตอนนี้เป็นริดสีดวงด้วยครับ
    - 4 ปีก่อนเคยส่องกล้องลำไส้ใหญ่ แต่เหมือนหมอส่องไปไม่สุดลำไส้แล้วบอกว่าแค่นี้ก็น่าจะพอ ความรู้สึกเหมือนไปถึงประมาณแถวๆสะดือ สรุปว่าไม่พบสิ่งผิดปกติ
    - ต่อมาเป็นฝีที่ก้น ผ่าตัดระบายหนองออก
    - แผลไม่หายกลายเป็นฝีคัณฑสูตร แล้วผ่าตัด แต่ปัจจุบันยังไม่หาย ยังเป็นรูเล็กๆอยู่ มีน้ำเหลืองออกมาวันละนิดหน่อย หรือถ้าวันไหนถ่ายเยอะจะอักเสบแล้วมีน้ำเหลืองเยอะกว่าปกติ เป็นแบบนี้จนถึงปัจจุบันประมาณ 3 ปี
    - เป็นริดสีดวง เวลาถ่ายจะมีติ่งเนื้อออกมาประมาณข้อนิ้วก้อย ยัดกลับเข้าไปได้บ้าง บางครั้งก็ออกมาเองบ้าง
    - ปัจจุบันพยายามทานอาหารที่ช่วยระบบขับถ่าย และกินสมุนไพรเพชรสังฆาตด้วยครับ ทำให้ถ่ายนิ่ม แต่เป็นก้อนเล็ก ไม่ต่อเนื่อง
    อยากปรึกษาคุณหมอว่าอาการแบบนี้มีสิทธิเป็นมะเร็งลำไส้ใหญ่หรือป่าวครับ ควรทำยังไงดีครับ

    sarapao11  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ sarapao11

    มะเร็งลำไส้ใหญ่เป็นมะเร็งที่เกิดกับส่วนใดส่วนหนึ่งในลำไส้ใหญ่รวมถึงส่วนต้นของทวารหนัก อาการอาจมาด้วย พฤติกรรมการขับถ่ายเปลี่ยนแปลงไปจากเดิม เช่นท้องผูกสลับท้องเสียและเป็นเรื้อรัง ถ่ายอุจจาระเป็นเลือด รู้สึกถ่ายไม่สุด ปวดท้อง รู้สึกแน่นอึดอัดบริเวณช่วงท้องเหมือนมีแก๊สในท้อง ท้องอืด อ่อนเพลีย เหนื่อยง่าย น้ำหนักลงโดยไม่มีสาเหตุ

    การวินิจฉัยนั้นทำโดยการส่องกล้องดูลำไส้ใหญ่และตัดเอาชิ้นเนื้อที่ดูผิดปกติไปตรวจทางชิ้นเนื้อเพื่อยืนยันต่อไป การคัดกรองอาจลองตรวจอุจจาระดูว่ามีเลือดปนหรือไม่เบื้องต้นได้

    ดังนั้นหากไม่สบายใจแนะนำกลับไปพบแพทย์ที่ดูแลอีกครั้ง โดยแพทย์จะมีผลจากการส่องกล้องครั้งล่าสุดประกอบ ว่าควรจะส่องอีกครั้งเมื่อไร โดยปกติถ้าไม่มีประวัติครอบครัวที่ชัดเจนหรืออายุน้อยก็ไม่ใช่กลุ่มเสี่ยงที่จะเป็นโรคดังกล่าวค่ะ การเคยมีฝีที่ทวารหนักมาก่อนยังไม่ใช่ปัจจัยที่เพิ่มโอกาสเป็นมะเร็งลำไส้ใหญ่ได้

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น รับประทานอาหารที่มีกากใยสูง ดื่มน้ำมากๆ ฝึกการขับถ่ายให้เป็นเวลาและไม่นั่งถ่ายนานจนเกินไป เน้นรับประทานผัก ผลไม้ และธัญพืช หลีกเลี่ยงการดื่มแอลกอฮอล์และการสูบบุหรี่