• ตกขาวเหนียว หงุดหงิด ปวดหัว ปวดท้อง เป็นอาการของคนจะมีประจำเดือนใช่มั้ยค่ะ

  •  fahfah
    สมาชิก

    คือหนูเป็นตกขาวจนวันนี้ตกขาวเหนียวเหมือนปจดจะมาแต่ก็ยังไม่มาจนหนูเจ็บหน้าอกจนตอนนี้หายแล้วค่ะ ก่อนหน้านี้หนูหงุดหงิดจนปวดหัวมาตลอดเลย ปวดบ้างหายบ้าง ท้องก็ปวดนะค่ะแต่แยกไม่ออกว่าปวดท้องหรือปวดท้องเสีย เหมือนท้องปั่นป่วนทุกเช้าเลยค่ะ จนตอนนี้หนูบวมพุงออกไปหมดแล้วแต่น้ำหนักเท่าเดิมอยู่ หนูเคยมีพสพนะคะแต่หนูป้องกันตลอดทุกครั้งเช็คตลอดนะคะ อาการของคนปจดจะมาใช่มั้ยค่ะ

    สวัสดีค่ะอาการก่อนมีประจำเดือนหรือที่เรียกกันว่า PMS pre-menstrual syndrome อาการที่พบได้บ่อยคืออาการคัดตึงเต้านม แขนหรือขาบวม อาการปวดศีรษะไมเกรน ท้องอืด น้ำหนักขึ้น อยากอาหารมากกว่าปกติ นอนไม่หลับ หรือ นอนมากกว่าปกติ มีอาการหงุดหงิดบ่อย มีอารมณ์แปรปรวน ขาดสมาธิ เครียด วิตกกังวล โดยสามารถแบ่งได้เป็นสามประเภทด้วยกัน - 1 อาการทางอารมณ์จะมีอาการ หงุดหงิด ขี้โมโห เครียด คิดมาก ซึมเศร้า หลงลืม อารมณ์แปรปรวนอย่างมาก - 2 อาการปวดอาจเจ็บปวดบริเวณต่างๆ เช่น คัดตึงเต้านม ปวดบริเวณท้องน้อย ปวดเมื่อยตามตัว ปวดหัว วิงเวียนศรีษะ เป็นต้น - 3 อาการเปลี่ยนแปลงทางร่างกายคือมีอาการบวมมากขึ้นตามแขนขา หน้าท้องขยาย น้ำหนักเพิ่มขึ้น เป็นต้น อย่างไรก็ตามอาการดังกล่าวเป็นอาการที่ไม่จำเพาะเจาะจงกับอาการก่อนมีประจำเดือนอาจเป็นโรคหรือภาวะอื่นก็เป็นได้ หากประจำเดือนขาด หรือ ไม่มา การปฎิบัติตัวเบื้องต้นที่ควรทำ คือ การซื้อเครื่องตรวจครรภ์มาทำการตรวจ โดยจะสามารถพบฮอร์โมนการตั้งครรภ์ได้ราว 4 สัปดาห์ หลังประจำเดือนครั้งสุดท้าย หรือ 2 สัปดาห์หลังเพศสัมพันธ์ที่ก่อให้เกิดการตั้งครรภ์ค่ะ
    fahfah  fahfah
    สมาชิก
    แล้วตกขาวก่อนมีปจด มาประมาณกี่วันค่ะ หรือแล้วแต่ฮอร์โมนแต่ละคนด้วยค่ะ ถ้าเครียดหรือกังวลมีผลกระทบต่อปจดด้วยใช่มั้ยค่ะ