• กังวลว่าจะท้อง

  •  Inbetweeeee
    สมาชิก

    อาการคนท้องมีอาการอะไรบ้าง มีเพศสัมพันธ์ุ 1วัน ไม่ได้ป้องกัน รู้สึกกังวลว่าจะตั้งครรภ์เพราะมีอาการวิงเวียนศรีษะ

          สวัสดีค่ะ ตอนนี้หวังว่าอาการวิงเวียนจะดีขึ้นนะคะ ปัจจุบันวิธีที่ตรวจสอบการตั้งครรภ์ด้วยตัวเองที่สามารถทราบผลได้ผลเร็วสุดและเชื่อถือได้ค่อนข้างสูงคือการใช้ชุดตรวจการตั้งครรภ์ ชุดตรวจนี้จะตรวจจากฮอร์โมนที่เกิดขึ้นหลังจากมีการปฏิสนธิของไข่และอสุจิแล้วเกิดการฝังตัวที่ผนังมดลูก โดยเวลาที่เหมาะในการทดสอบคือ ช่วง 1-2 สัปดาห์หลังประจำเดือนขาด เป็นช่วงที่เกิดกระบวนการตั้งครรภ์ ซึ่งสามารถตรวจพบเร็วกว่าอาการแสดงออกของการตั้งครรภ์

          โดยทั่วไปหญิงตั้งครรภ์มักมีอาการแสดงเมื่ออายุครรภ์ 4-6 สัปดาห์ ในระยะเบื้องต้นอาการที่พบได้ของการตั้งครรภ์ คือ

    • ประจำเดือนขาด
    • เลือดออกกระปริบกระปรอย (อาการนี้ต้องได้รับการตรวจเพิ่มเติมว่าไม่ได้เกิดจากภาวะแท้ง)
    • คลื่นไส้ อาเจียน
    • อ่อนเพลีย
    • อยากทานอาหารแปลกๆ อันที่ไม่เคยอยากทานก็อยาก อันที่เคยชอบทานกลับกลายเป็นไม่อยาก
    • อารมณ์แปรปรวน
    • รู้สึกเจ็บที่เต้านม เต้านมและหัวนมขยาย ลานหัวนมเปลี่ยนสีคล้ำขึ้น
    • ปัสสาวะบ่อย ในช่วงต้นเกิดจากระดับฮอร์โมนเปลี่ยนแปลง ต่อมาเกิดจากขนาดมดลูกที่โตขึ้นกดเบียดกระเพาะปัสสาวะ

          อาการวิงเวียนที่เกิดขึ้นมีหลายสาเหตุ เช่นพักผ่อนไม่เพียงพอ เครียด กังวล หากไม่มีอาการรุนแรงอย่างอื่นร่วมด้วยอาจลองนอนพัก แต่ถ้าไม่ดีขึ้นมีอาการมากขึ้นควรไปพบแพทย์ค่ะ