• ค้างคาวกัด ไม่เห็นแผล ต้องไปฉีดวัคซีนหรือไม่

  •  Eillee123
    สมาชิก
    คุณหมอครับ พอดีเมื่อคืนประมาณตี4 ผมสดุ้งตื่นเพราะมีอะไรมาโดนคอผมผมก็ไม่เอะใจอะไรพอตื่นมาผมคิดว่าค้างคาวมากัดผม ผมเลยมองหาแผลตรงที่คอก็ไม่เจอ ที่นี้ผมก็คันตรงผมห่างจากคอนิดเดียวผมเลยเก๋าตอนนี้ผมก็จับตรงผมก็แสบตรงผม ผมเคยฉีดกระตุ้นเมื่อ7เดือนที่ผ่านมาแล้วครับผมวิตกกังวลว่าเป็นค้างคาวมากัด เพราะบ้านผม ตามเพดานข้างนอกจะมีค้างคาวมาอาสัยอยู่ครับ ถ้าอยากฉีดวักซีนนี้ได้ไหม หรือต้องมีแผลครับ ครับ
    Eillee123  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณEillee123

    โรคพิษสุนัขบ้าเป็นการติดเชื้อไวรัสที่รับมาจากการถูกสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมกัดหรือข่วน หรือสัมผัสกับเนื้อดิบของสัตว์นั้นๆ หากสงสัยว่าถูกสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมไม่ว่าชนิดใดกัด ควรไปพบแพทย์เพื่อประเมินแผลว่าอยู่ในความเสี่ยงระดับใด

    แนะนำไปที่รพ. ให้แพทย์ตรวจร่างกายดูบริเวณว่าสงสัยว่าถูกกัดค่ะ ถ้ามีแผลที่มีเลือดออกจำเป็นต้องกระตุ้นวัคซีนแน่นอน ถ้าเป็นกรณีอื่นต้องพิจารณาเป็นรายๆไป กรณีตรวจร่างกายไม่พบแผลเลยอาจไม่ต้องฉีดกระตุ้น ก็คือถ้าผิวหนังเราเป็นเกราะป้องกันไว้ได้ ก็ไม่น่าจะมีเชื้อผ่านเข้าไปค่ะ แต่เนื่องจากโรคพิษสุนัขบ้าเป็นโรคที่รุนแรงถึงแก่ชีวิต ถ้ามีอาการแล้วเช่น ไข้ ปวดเมื่อยตามตัว กลัวน้ำ สมองอักเสบ มักรักษาไม่ได้ ในทางการแพทย์จึงมักฉีดวัคซีนป้องกันให้ก่อนเสมอค่ะ

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น ล้างทำความสะอาดบริเวณที่ถูกกัดด้วยน้ำสะอาด ถ้าวัคซีนล่าสุดคือ 7 เดือนก่อน อาจจะต้องฉีดกระตุ้น 2 เข็มห่างกัน 3 วัน และกระตุ้นบาดทะยักตามลักษณะแผลและประวัติวัคซีนเดิม