• อายุ 13 ปี เป็นประจำเดือนตั้งแต่วันที่ 1 ตอนนี้ยังไม่หยุดเป็น จะเป็นโรคอะไรหรือเปล่า

  • สวัสดีค่ะหนูอายุ13ปีนะคะคือว่าหนูเป็นปจดตอนวันที่1เดือนธ.ค คะเเล้วตอนนี้มันก็ยังไม่หายเลยคะช่วงประมาณ1-7วันมันก็มาปกติเเต่พอเริ่มมาวันที่8ขึ้นมาอะคะมันเหมือนสีเลือดประจำเดือนมันกลายมาเป็นแบบสีเเดงออกน้ำตาลนิดๆอะค่ะเเล้วบางวันมันก็มาน้อยบางวันมันก็มามากอะค่ะหนูกลัวว่าหนูจะเป็นโรคมะเร็งค่ะมีคำปรึกษาให้หนูไหมค่ะ
    อย่าห้าวบ่อย กับข้าวโรงบาลไม่อร่อยน่ะบอกเรย  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ อย่าห้าวบ่อย กับข้าวโรงบาลไม่อร่อยน่ะบอกเรย

    การมีเลือดประจำเดือนออกติดต่อกันเกิน 7 วันจัดว่าผิดปกติ และอาจมีสาเหตุมาจาก

    -เนื้องอกมดลูก

    -ฮอร์โมนไม่สมดุล

    -มะเร็ง มะเร็งบางชนิด เช่น มะเร็งมดลูก มะเร็งปากมดลูก หรือมะเร็งรังไข่

    -ภาวะถุงน้ำรังไข่หลายใบ

    -อุ้งเชิงกรานอักเสบ

    -เยื่อบุโพรงมดลูกเจริญผิดที่ในเนื้อมดลูก

    -ภาวะแทรกซ้อนจากการตั้งครรภ์

    -เกิดผลข้างเคียงจากการใช้ยา เช่นยาคุมกำเนิด ยาต้านการแข็งตัวของเลือด

    เบื้องต้นแนะนำกลับไปพบสูตินรีแพทย์เพื่อตรวจร่างกายและทำอัลตราซาวน์หน้าท้องเพื่อหาสาเหตุก่อน การรักษาเน้นรักษาตามสาเหตุ

    ในคนอายุน้อย ไม่เคยมีเพศสัมพันธ์นั้น มีโอกาสเป็นมะเร็งปากมดลูกได้น้อยมาก

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น งดมีเพศสัมพันธ์ไปก่อน ไม่ซื้อยาปรับฮอร์โมนหรือยาสมุนไพรมากินเองเนื่องจากในยาอาจมีฮอร์โมนที่ทำให้เลือดออกมาได้มากขึ้น และหากมีเลือดออกมากผิดปกติร่วมกับมีก้อนเนื้อปนออกมา ปวดหน่วงท้องน้อย ควรรีบไปพบแพทย์