• มีเพศสัมพันธ์หลังประจำเดือนหมดไป 1 วัน หลั่งนอก จะท้องไหม

  •  Hiiiii
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะคุณหมอ พอดีอยากปรึกษาเรื่องการมีเพศสัมพันธ์ค่ะ คือหนูมีประจำเดือนวันที่ 4-10 เดือนพฤษจิกายน แล้วหนูมีเพศสัมพันธ์กับแฟนไปวันที่ 11 หลังประจำเดือนหมดไป1 วัน 1ครั้ง แต่หลั่งนอก ไม่ได้ป้องกัน จะมีโอกาสท้องมากแค่ไหนคะ และวันที่21 เดือนพฤษจิกายน ก็มีมูกใสๆ ไหลออกมา พอหนูไปศึกษา ก็พบอาการคล้ายๆวันไข่ตก หนูเลยอยากถามว่า หากไข่ตกหลังมีเพศสัมพันธ์ จะมีโอากาสท้องกี่เปอร์เซนต์คะ รบกวนตอบด้วยค่ะ
    Hiiiii  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Hiiiii

    โดยปกติแล้วประมาณ 7 วันหลังวันที่เริ่มมีประจำเดือนมักจะไม่มีไข่ตก แต่อย่างไรก็ตามไม่แนะนำให้นับวันปลอดภัยหรือใช้วิธีการหลั่งนอกเพื่อคุมกำเนิด เพราะมีโอกาสผิดพลาดได้สูงค่ะ โดยวิธีการหลั่งนอกยังมีโอกาสตั้งครรภ์ได้ 4-20%

    แนะนำให้สังเกตประจำเดือนในรอบถัดไปว่ามาตามปกติหรือไม่ หากมาช้ากว่า 35 วัน ควรไปพบสูตินรีแพทย์หรือลองซื้อชุดตรวจการตั้งครรภ์มาตรวจเองเบื้องต้น และถ้าจะมีเพศสัมพันธ์ควรจะป้องกันไว้ก่อนเช่นใช้ยาคุมแบบแผง หรือฉีดยาคุม หรือฝังยาคุม หรือป้องกันขณะมีเพศสัมพันธ์ด้วยการใช้ถุงยางอนามัยค่ะ