• รู้สึกว่าตัวเองกังวลมากเกินไป ควรทำอย่างไร

  •  Chada Boons
    สมาชิก
    รู้สึกตัวเองคิดมากและกังวลมากเกินไปค่ะ บางเรื่องก็รู้สึกว่าคิดมากเกินไปหรือป่าว พอมันไม่ได้หาคำตอบก็จะกังวลจนกว่าจะได้คำตอบค่ะ มันผิดปกติมั้ย แบบบางทีก็เครียดจนปวดหัว

    สวัสดีค่ะ คุณ Chada Boons

    จากที่เล่ามา คิดว่าเป็นภาวะทางอารมณ์ที่ไม่ปกติ แต่ยังสรุปไม่ได้ว่า เป็นโรคเครียด โรควิตกกังวล หรือเป็นภาวะทางอารมณ์อื่นๆนะคะ

    โรคเครียด คือภาวะที่ต้องเผชิญแรงกดดันจากเหตุการณ์บางอย่าง ซึ่งมีผลให้ร่างกายและจิตใจตอบสนองต่อเหตุการณ์นั้นๆ โดยอาการมีตั้งแต่ นึกถึงเหตุการณ์นั้นซ้ำๆ, อารมณ์ขุ่นมัว, พฤติกรรมแปลกแยก, นอนหลับยาก, อ่อนเพลีย, ปวดท้องไม่ทราบสาเหตุ, ปวดศีรษะ, ฟุ้งซ่าน ไม่มีสมาธิ เป็นต้น

    ในการดูแลตนเองเบื้องต้น แนะนำให้พูดคุยกับคนในครอบครัวหรือคนใกล้ชิดเพื่อผ่อนคลายทางอารมณ์ หางานอดิเรก ออกกำลังกาย นอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอ หลีกเลี่ยงการสูบบุหรี่และแอลกอฮอล์

    หากไม่ดีขึ้น ควรไปพบจิตแพทย์ เพื่อพิจารณาการรักษามีตั้งแต่การบำบัดความคิดหรือพฤติกรรม และการใช้ยารักษา ค่ะ

    ขอเป็นกำลังใจให้นะคะ