• อายุ 22 ปี หลังจากฉีดวัคซีนป้องกันมะเร็งปากมดลูก ประจำเดือนมาผิดปกติ เดือนนี้มาเกือบ 20 วันแล้ว ต้องทำอย่างไร

  •  Sweet Kanjana Sangsiri
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ หนูอายุ22ปีค่ะ ปกติประจำเดือนมา5-7วัน แล้วหลังจากที่หนูมีการฉีดวัคซีค HPV ครบ 3 เข็ม ประจำเดือนหนูก็ไม่มาเดือนนึง มาบ้าง เลื่อนบ้าง อย่างเมื่อ2เดือนที่แล้ว ไม่มา เดือนที่แล้วมาน้อยมาก เหมือนแค่เปื้อนๆ แต่พอเดือนนี้ มานานมากเลย จะ20 วันแล้วค่ะ แต่ปริมาณเลือดก็คือไม่เยอะไม่น้อย ออกเหมือนช่วงเป็นประเดือนปกติเลยค่ะ แล้วดูเหมือนมันจะไม่หยุดเลย มีลิ่มเลือดนิดเดียวแค่ช่วงวันแรกๆค่ะ สีดูปกติ ช่วงแรกๆไม่ปวดท้องเลย แต่ช่วงหลังๆเริ่มปวดท้องน้อย คือหนูอยากทราบว่ามันจะเกี่ยวกับที่หนูฉีดวัคซีนไหมคะ หรือถ้าไม่หนูจะเป็นอะไรมากมั้ยคะ หนูพึ่งเป็นแบบนี้ครั้งแรกเลยค่ะ หนูฉีดวัคซีนเข็มสุดท้ายช่วงกุมภาค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Sweet Kanjana Sangsiri,

                     การมีเลือดประจำเดือนออกนานถึง 20 วันดังกล่าว ถือเป็นอาการเลือดออกจากช่องคลอดผิดปกติ ซึ่งอาจเกิดได้จาก

                    1. การตั้งครรภ์ที่ผิดปกติ เช่น แท้งคุกคาม แท้งไม่ครบ ครรภ์ไข่ปลาอุก เป็นต้น ซึ่งมักจะมีอาการปวดท้องน้อยร่วมด้วย

                    2. ความผิดปกติที่มดลูก เช่น เนื้องอกมดลูก เยื่อบุโพรงมดลูกเจริญผิดที่ เยื่อบุโพรงมดลูกหนาตัวผิดปกติ มะเร็งเยื่อบุโพรงมดลูก มะเร็งปากมดลูก (แม้จะฉีดวัคซีนแล้ว ก็ยังมีโอกาสเป็นได้ เนื่องจากวัคซีนไม่สามารถป้องกันได้ 100%) เป็นต้น

                    3. การทำงานผลิตฮอร์โมนของรังไข่ผิดปกติ เช่น ภาวะที่มีถุงน้ำในรังไข่หลายใบ (PCOS) ซึ่งมักจะมีอาการของปรจำเดือนผิดปกติมาก่อน เช่น การที่นานๆ ครั้งจึงจะมีประจำเดือนมา

                      4. มีโรคในระบบอื่นๆ เช่น มีภาวะเกร็ดเลือดต่ำ ภาวะไทรอยด์ฮอร์โมนต่ำ เป็นต้น

                      5. การใช้ยาฮอร์โมนต่างๆ  ยาสตรี สมุนไพร อาหารเสริมต่างๆ รวมถึงยาบางชนิด เช่น ยาต้านการแข็งตัวของเลือด เป็นต้น

                     6. มีมดลูกอักเสบติดเชื้อ ซึ่งจะมีตกขาวที่ผิดปกติและอาการปวดท้องน้อยร่วมด้วย

                      สำหรับวัคซีนป้องกันมะเร็งปากมดลูกนั้น ผลข้างเคียงอย่างหนึ่ง (แต่พบได้น้อยมาก) คืออาจทำให้เกิดเลือดออกจากช่องคลอดผิดปกติได้ อย่างไรก็ตาม ผลน่าจะกเดิขึ้นตั้งแต่การฉีดวัคซีนเข็มแรก ไม่น่าเกิดหลังจากที่ได้ฉีดวัคซีนครบไปนานแล้วถึง 8 เดือน ดังนั้นวัคซีนจึงไม่น่าเป็นสาเหตุที่ทำให้มีประจำเดือนปกติค่ะ

                       ดังนั้น หากมีเพศสัมพันธ์ แนะนำควรลองตรวจหาการตั้งครรภ์ดูก่อนค่ะ หากตรวจไม่พบ แต่ยังคงมีเลือดไหลออกมาไม่หยุด หรือยังคงมีปวดท้องน้อย ก็ควรไปพบแพทย์เฉพาะทางสูติ-นรีแพทย์เพื่อหาสาเหตุค่ะ

    Sweet Kanjana Sangsiri  Sweet Kanjana Sangsiri
    สมาชิก
    สอบถามเพิ่มนิดนึงนะคะ คือหนูยังไม่ได้มีเพศสัมพันธ์นะคะ แต่สงสัยว่าถ้าเกิดมาเพศสัมพันธ์ แล้วเราไปตรวจที่ตรวจครรภ์แล้วขึ้น ก็แสดงว่าท้องนอกมดลูกเหรอคะ

    หากได้มีเพศสัมพันธ์ และต่อมาตรวจพบว่ามีการตั้งครรภ์เกิดขึ้น แสดงว่ามีการตั้งครรภ์ แต่ไม่สามารถบอกได้ว่าเป็นการตั้งครรภ์ปกติภายในมดลูกหรือเป็นการตั้งครรภ์นอกมดลูก แต่หากเป็นการตั้งครรภ์นอกมดลูก ก็จะมีอาการปวดท้องและเลือดออกจากช่องคลอดตามมาค่ะ