• หลังทานยาคุมฉุกเฉิน ประจำเดือนไม่มาเกือบเดือน มีเลือดสีน้ำตาลอออกมาเล็กน้อย จะท้องไหม

  •  โฟกัส' ส.
    สมาชิก
    คือมีอะไรกับแฟนประมาณวันที่27 ต.ค ทานยาคุมฉุกเฉินวันที่ 28 ต.ค ปกติ ปจด.จะมาวันที่ 6ของทุกเดือน แต่บางเดือนก็จะมาไม่ตรงบ้างค่ะ ซึ่งวันที่6ของเดือนนี้ก็ยังไม่มาเลยไม่ได้กังวลเพราะคิดว่าอาจจะเลื่อน แต่2-3วันที่ผ่านมานี้มีเลือดออกสีน้ำตาล หนูก็นึกว่าเป็นเลือดที่เตือนว่าจะเป็นปจด.แต่ผ่านมาอีกวันก็มีเลือดแบบนี้เหมือนกัน คือมาน้อยมาก วันนี้ก็ไม่มีอะไรเกิดขึ้นเลย กังวลว่าจะท้องมั้ยคะ จะเป็นเลือดล้างหน้าเด็กหรือเปล่าเพราะเสิร์จดูในเน็ตมาก็เป็นกรณีที่คล้ายๆกับหนูเลยกลัวค่ะ

    คุณ โฟกัส

    การที่ปจด เลื่อนไม่มา หรือมากระปิดกระปรอย เกิดจากการกินยาคุมฉุกเฉินได้มากครับ เพราะกลไกของยาคุมฉุกเฉินคือการระงับการตกไข่  เมื่อไข่ไม่ได้ออกมาตามปกติ การสร้างผนังมดลูกให้เกิดเลือด ปจด ก็เปลียนไปด้วย อาจมีเร็วหรือมีช้า มากบ้างน้อยบ้างเป็นไปตามช่วงวันที่กินยาตรงกับรอบประจำเดือนช่วงไหนครับ  เลือดล้างหน้าเด็กมักจะออกหลังมี เพศสัมพันธ์แล้ว 10-14 วัน ออกอยู่ 1-2 วัน  คือ ไข่มีรกไปเกาะผนังมดลูก เลือดจะออกไม่เหมือนเลือดปจด จะใสกว่า หรือเป็นสีน้ำตาลๆ  มีเล็กน้อย   ถ้ากังวลมากลองตรวจการตั้งครรภ์ด้วยตนเอง ถ้าขึ้น 1 ขีดก็ไม่ท้องจะได้ไม่กังวลครับ