• เลี้ยงไก่ไว้ ลูกไก่ออกลูก เลยไปเล่นกับลูกไก่ทุกวัน 2-3วันต่อมาเป็นไข้หวัดแบบนี้จะเป็นไข้หวัดนกมั้ยคะ

  •  ครีม
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ หนูอยากจะถามเรื่องไข้หวัดนกอ่ะค่ะ คือหนูเลี้ยงไก่ไว้หลังบ้านทุกวันหนูจะไปเล่นกับลูกไก่แต่พอมาสองสามวันนี้หนูเริ่มเป็นหวัดอ่ะค่ะหนูกลัวว่าหนูอาจจะเป็นโรคไข้หวัดนก แต่ว่าลูกไก่มันไม่มีเชื้อไข้หวัดนกนะค่ะ หนูควรออกห่างจากมันไหมคะ?

    สวัสดีค่ะ คุณครีม

              โดยทั่วไปอาการของไข้หวัดนก จะเกิดภายหลังจากที่ผู้ป่วยสัมผัส คลุกคลี กับสัตว์ที่มีเชื้ออย่างน้อย 10 วัน แล้วจึงจะเริ่มมีอาการแสดงออกมา แต่ทั้งนี้ก็ขึ้นกับสายพันธุ์ของไข้หวัดนกด้วย โดยอาการที่คนไข้จะเป็น คือ มีไข้สูง มีอาการปวดเมื่อยตามตัว ปวดศีรษะ คล้ายลักษณะของไข้หวัดทั่วไปค่ะ บางครั้งจะมีอาการท้องเสียถ่ายเหลวผิดปกติ คลื่นไส้อาเจียนได้ แต่หลักๆเลยคือผู้ป่วยจะมีภาวะความผิดปกติเกี่ยวกับระบบทางเดินหายใจ เช่น มีการติดเชื้อระบบทางเดินหายใจ จนทำให้เห็นความผิดปกติจากการ X-ray ปอด ซึ่งผู้ป่วยสามารถเข้ารับการตรวจหาเชื้อได้จากเสมหะ น้ำมูก เพื่อการวินิจฉัยสายพันธุ์

                  เบื้องต้นหากผู้ป่วยเป็นไข้หวัดธรรมดา หลังจากพักผ่อน รับประทานยาเบื้องต้น อาการจะค่อยๆดีขึ้น แต่หากอาการแย่ลง สัตว์ที่เลี้ยงไว้ตายทั้งคอก แนะนำให้รีบไปโรงพยาบาลเพื่อรับการตรวจหาเชื้อ รวมถึงเก็บซากสัตว์ที่เสียชีวิตเพื่อทำการตรวจด้วยค่ะ