• แฟนมีเลือดออกจากช่องคลอดเป็นสีแดงคล้ายซ้อสมะเขือเทศ เป็นอะไรไหมครับ

  •  Titiwut Sianoon
    สมาชิก
    คืออยากจะถามให้แฟนอ้ะครับ มีเมือกเหนียวคล้ายๆกับน้ำมูกเป็นสีแดงคล้ำๆคล้ายๆกับซอสมะเขือเทศ ออกจากช่องคลอด อยากรู้ว่าท้องไหมครับ หรือมีอะไรร้ายแรงไหม

    สวัสดีคะคุณ  Titiwut Sianoon

    เลือดออกจากช่องคลอด ก่อนอื่นในคนอายุน้อยจะคิดถึงเรื่องของการตั้งครรภ์ การแท้ง หรือ การบาดเจ็บจากการมีเพศสัมพันธ์ค่ะ และ อาจจะเกิดได้จากการใช้ยาคุมกำเนิด ไม่ว่าจะเป็นยาคุมกำเนิดรายเดือน หรือ ยาคุมกำเนิดแบบฉุกเฉินก็ได้ค่ะ  หรือ อีกอย่างคือ การใช้ห่วงอนามัยค่ะ ดังนั้นตอนนี้ที่สำคัญที่สุดต้องดูเรื่องของปริมาณเลือดก่อนนะค่ะ ว่ามากหรือน้อยค่ะ ถ้าออกมาให้รีบไปโรงพยาบาลก่อนค่ะ เพราะกลับเรื่องภาวะซีดค่ะ แต่ถ้าออกไม่มากอาจจะสังเกตุอาการก่อนได้ค่ะ นัดพบสูตินรีเวชแพทย์ได้ค่ะ

    อีกเรื่องที่ต้องระวังคือ การติดเชื้อในโพรงมดลูก การมีก้อนในโพรงมดลูก ซึ่งอาจจะมีความจำเป็นต้องตรวจภานในและการทำอัลตราซาวด์ค่ะ

    ถ้าสงสัยเรื่องการตั้งครรภ์แนะนำให้ตรวจการตั้งครรภ์ก่อนค่ะ