• กะโหลกแตกร้าวด้านซ้าย ตื่นขึ้นมาในไม่กี่นาทีแล้วปกติ ควรไปผ่าตัดรักษาไหม

  •  Aue the Demon
    สมาชิก
    อยากถามว่า กะโหลกศีรษะด้านข้างซ้ายแตก ข้างหลังแตกกระดูกต้นคอเอียงไปทางซ้ายจากการล้ม ตื่นขึ้นมาในไม่กี่นาทีไม่รู้สึกอะไร สติดี แต่ไม่มีแผลไดๆ เดินได้ปกติ อยากทราบว่า ไปผ่าตัด หมอจะใส่กะโหลกเทียมให้ใหม่เลยไหม ?
    Aue the Demon  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Aue the Demon

    การล้มศีรษะกระแทก มีกะโหลกศีรษะด้านซ้ายแตกนั้น ถ้าเป็นแค่กระโหลกศีรษะร้าวอย่างเดียว ไม่ได้รับความกระทบกระเทือนในสมอง ร่วมกับเป็นการแตกหรือร้าวเล็กน้อย ไม่ได้ผิดรูปชัดเจน แพทย์อาจสังเกตอาการ

    สำคัญคือต้องดูว่ามีความผิดปกติภายในสมองร่วมด้วยหรือไม่ การสังเกตอาการที่ทำได้ง่ายๆเช่น มีการสลบหรือหมดสติไปชั่วครู่ และต่อมามีอาการปวดศีรษะรุนแรง อาเจียนพุ่ง ตาพร่ามัว เห็นภาพซ้อน แขนขาอ่อนแรง ชัก เกร็ง ซึมลง ต้องรีบไปพบแพทย์โดยเร็ว เนื่องจากอาจเกิดเลือดออกภายในกะโหลกศีรษะขึ้น

    แนะนำการปรึกษาเรื่องการรักษากับแพทย์ที่ดูแลโดยตรง เรื่องใส่กะโหลกเทียมนั้นถ้าเป็นแค่กระโหลกศีรษะที่ได้รับบาดเจ็บ ไม่เกี่ยวกับสมอง ก็น่าจะไม่จำเป็นต้องทำค่ะ