• เคยบาดเจ็บกระโหลกร้าว 2 ปีก่อน ตอนนี้ไม่ได้กลิ่น ปวดหนังหัวและได้ยินเสียงจิ๊ดๆ เกิดจากอะไร

  •  Sunsanee Rerkchaimongkol
    สมาชิก

    เคยประสบอุบัติเหตุรถล้มเมื่อประมาณ 2 ปีก่อน ตอนนั้นหัวฟาดพื้นสลบ มีอาการกะโหลกศรีษะทางด้านหลังขวาร้าว เมื่อผ่านไปประมาณ 1 สัปดาห์พบว่ามีอาหารสูญเสียการได้กลิ่นและการรับรส รวมถึงได้ยินเสียงดังคล้ายจั๊กจั่นอยู่ตลอดเวลา เวลาผ่านไปตอนนี้การได้กลิ่นและรับรสดีขึ้น แต่ยังคงได้ยินเสียงคล้ายจั๊กจั่นอยู่ ศีรษะบริเวณที่เคยกะโหลกร้าวเมื่อสัมผัส หรือบางครั้งนั่งอยู่ยังคงรู้สึกเจ็บ ในส่วนของเสียงที่ได้ยินได้ทำการตรวจเช็คหูและการได้ยินแล้วปกติตั้งแต่เริ่มแรกี่เป็นพบว่าปกติดีทุกอย่าง อยากทราบว่าการที่ยังรู้สึกเจ็บบริเวณที่เคยร้าว และการได้ยินเสียจั๊กจั่นอยู่ตลอดเวลาเกิดจากอะไร และมีวิธีรักษาอย่างไรได้บ้าง

    สวัสดีครับ คุณ Sunsanee

    อาการผิดปกติ ที่เกิดขึ้น กระแทกด้านหลัง แต่เนื้อมันสมองจะไปกระดอนไปกระแทกข้างหน้า บริเวณใต้ฐานกระโหลกซึ่งมี กระดูกส่วนขรุขระ เป็นร่อง และเป็นที่อยู่ของ เส้นประสาทสมองคู่ที่ 1 Olfactory Nerve  ซึ่งเป็นเส้นประสาทด้านการรับกลิ่นให้เกิดการบอกช้ำด้วย คุณจึงได้กลิ่นลดลง  ส่วนเรื่อบริเวณหนังศีรษะที่โดนกระแทก มีกระโหลกร้าว เส้นประสาทรับความรู้สึกแถวนี้คงบอบช้ำด้วย เลยยังคงรู้สึกเจ็บอยู่  ส่วนการได้ยิน เกี่ยวกับเส้นประสาทสมองที่ 8 และเยื่อแก้วหู อาจได้รับการฟกช่ำ  ปกติจะหายได้เอง ใน 2 ปีครับ  เรื่องหู ลองให้ แพทย์หู คอ จมูก ตรวจด้วยว่ามีแก้วหูู ทะลุ อักเสบหรือเปล่า ทำการตรวจการได้ยิน ที่เรียกว่า Audiometry test  ทั้งหมดนี้ทางการแพทย์อาจเรียกรวมๆ กันว่า Post traumatic Syndrome ครับ  มักจะหายได้เองภายใน 1-2 ปี

    การรักษาเฉพาะไม่มี  คงต้องพักผ่อนมากๆ  ทานยาบำรุงเส้นประสาท พวกวิตามิน B 1-6-12 หรือ ยาพวกบำรุงสมอง เช่น Piracetam อาจช่วยได้บ้างครับ