• กล้ามเนื้อเอ็นอักเสบเป็นมาได้ 1 เดือนกว่าๆแล้ว ใช้เวลานานไหมกว่าจะหาย

  • ผมรถล้มมาครับ แล้วปวดแขนซ้ายเลยไปหาหมอ พบว่า เป็นกล้ามเนื้ออักเสบ ครับ เป็นมา     ได้ 1 เดือน กว่าๆแล้วครับ อาการก็ดีขึ้นเรื่อยๆตอนนี้ กินยาแก้ปวด แก้อักเสบ ครับ และก็ทายาด้วย ผมอยากรู้ว่า ใช้เวลานานไหม กว่าจะหาย ตอนนี้ก็นานแล้วนะครับ แล้วต้องทำอะไรบ้างในแต่ละวันครับ นวดได้ไหมครับ

    สวัสดีครับ คุณ ฟลุ๊ค กินแล้วแช่ให้แม่ล้าง

    โดยทั่วไป อาการกล้ามเนื้อ หรือ เอ็นอักเสบ จะใช้เวลาราว 2-4 สัปดาห์ ก็จะหายดี หากได้พักอย่างเต็มที่ครับ  แต่ในกรณีที่ใช้งานแขนมาก เช่น วิดพื้น เล่นเทนนิส ยกน้ำหนัก ฯลฯ  ก็อาจจะทำให้เอ็นและกล้ามเนื้อไม่ได้พัก และทำให้หายช้าลงได้ครับ

    จากที่เล่ามา คาดว่าอาการอักเสบทั่วไปคงหายเกือบหมดแล้ว  แต่ในช่วงที่เอ็นเพิ่งจะเริ่มฟื้นตัว แนะนำให้หลีกเลี่ยงการยกของหนัก และหันไปเล่นกีฬาที่ไม่เน้นใช้แขนไปก่อน เช่น ปั่นจักรยาน ว่ายน้ำ วิ่ง ฯลฯ  จากนั้น อีกราว 1-2 สัปดาห์ ก็ค่อยๆออกกำลังแขนเท่าที่ได้ไปก่อน ไม่ควรฝืนครับ  จากนั้น ก็ค่อยๆปรับการออกกำลังเพิ่มขึ้นทีละน้อยๆ ก็จะกลับมาออกกำลังได้เป็นปกติครับ

    ไม่แนะนำให้นวดครับ เพราะการนวดอาจจะสร้างความเสียหายเพิ่มเติมได้  สิ่งสำคัญในการรักษาคือ การให้กล้ามเนื้อและเอ็นได้พัก มันก็จะซ่อมแซมได้เร็วที่สุดครับ