• เป็นโรคกล้ามเนื้ออ่อนแรง MG อยู่ สามารถออกกำลังกายได้ไหม ออกได้มากแค่ไหน

  •  kubgift
    สมาชิก

    อยากสอบถามว่าเป็นโรคกล้ามเนื้ออ่อนแรง MG อยู่ค่ะ

    ตอนนี้อาการแขนขาอ่อนแรงไม่ค่อยมีค่ะ  แต่หนังตาตกอยู่ตลอดเลยค่ะ

    สามารถออกกำลังกายได้ไหมคะ ออกได้มากแค่ไหนคะ

    อยากพวกว่ายน้ำ วิ่ง หรือฟิตเนสต่างๆค่ะ จะมีผลเสียอะไรไหมคะ

    อาการจะกำเริบมากขึ้นไหมคะ แล้วสามารถอดอาหารเย็น

    หรือทานเป็นพวกนมอย่างเดียวได้ไหมค่ะ

    สวัสดีค่ะ

        กล้ามเนื้ออ่อนแรง MG หรือ Myasthenia Gravis เป็นโรคที่มีสาเหตุมาจากระบบภูมิคุ้มกันของร่างกายทำงานผิดปกติ  ผู้ป่วยมักมีอาการหนังตาตก หายใจลำบาก มีปัญหาการพูด การเคี้ยว การกลืน รวมไปถึงการเคลื่อนไหวของร่างกาย รวมทั้งอาจมีปัญหาการหายใจลำบากหลังออกกำลังกายได้ การออกกำลังกายได้มากน้อยเพียงใดนั้น ขึ้นอยู่กับภาวะของโรค และสุขภาพของแต่ละบุคคล หากสามารถควบคุมโรคได้ ไม่มีอาการหนังตาตกแล้ว น่าจะปลอดภัยในการออกกำลังกายมากกว่าค่ะ

        การออกกำลังกายและการรับประทานอาหารที่เหมาะสม และเพียงพอ ควรปรึกษาแพทย์ที่รักษาอยู่ เพื่อรับคำแนะนำที่ถูกต้องเหมาะสมต่อไปค่ะ