• กล้ามเนื้อบริเวณแขนกระตุกรัว

  •  Tomei
    สมาชิก

    สวัสดีครับ,
    เนื่องจาก 2 ปีที่ผ่านมาได้พบว่า ร่างกายตัวเองผิดปกติ โดยกล้ามเนื้อแขนกระตุก
    ซึ่งระยะแรกเริ่มจากการกระตุกเวลานอน พอผ่านมาซักพัก แขนเริ่มกระตุกรัวๆเองเป็นบางครั้ง
    ลองสังเกตอาการดูพบว่า บริเวณกล้ามเนื้อบริเวณหัวไหล่หลัง, หลังแขน กระตุกรัวทุกครั้ง
    เวลาเกร็ง หรือ เวลาเครียด, กังวล และ จะไม่เกิดอาการเมื่อเวลาทำงานที่ใช้สมาธิสูง

    ไม่ทราบว่า ผมควรเริ่มต้นเข้ารักษาอย่างไรดีครับ
    ขอบคุณครับ

     สวัสดีค่ะคุณ  Tomei

    อาการกล้ามเนื้อเกร็ง กระตุก เกิดได้จากหลายสาเหตุ ส่วนใหญ่มักเกิดมาจากการใช้ชีวิตประจำวันทั่ว ไป เช่น  ได้รับคาเฟอีนและสารกระตุ้นอื่น ๆ มากเกิน หลังการออกกำลังกาย ความเครียดและความวิตกกังวล เป็นต้น แต่บางครั้งอาจเกิดจากความผิกปกติในร่างกาย เช่น ความผิดปกติของระบบประสาท การขาดสารอาหารและวิตามินบางชนิด ภาวะขาดน้ำและเกลือแร่  การใช้ยาบางชนิด สารนิโคตินที่พบในบุหรี่และสารเสพติดประเภทอื่น ๆ จะทำให้กล้ามเนื้อขากระตุกได้ง่าย

    การรักษาขึ้นกับสาเหตุค่ะ

    หากอาการกระตุกเกิดขึ้นซ้ำ ๆ และมีอาการผิดปกติอื่นร่วมด้วย แนะนำว่า ควรปรึกษาแพทย์ เพื่อรับการตรวจร่างกาย และอาจต้องตรวจเพิ่มเติมอื่น แล้วจึงให้การวินิจฉัยและการรักษาที่ถูกต้องเหมาะสมต่อไปค่ะ

    Tomei  Kim Deasu
    สมาชิก
    คุณ tomie เป็นอย่างไรบ้างครับพอดีเป็นเหมือนกันเป็นได้ 2 ปีกว่าแล้วอยากปรึกษาและร่วมแชร์ประสบการณ์ครับ รบกวนตอบกลับทางเมลได้ไหมครับ arm_-@hotmail.com