• ช่วงนี้ตอนเช้าเมื่อลุกจากเตียงจะมีอาการกล้ามเนื้อขา (ที่ใส่เหล็ก) เกร็ง กระตุก และมีอาการแปล๊บบริเวณแผล อยากทราบว่าเป็นอาการปกติหรือไม่

  •  mooich
    สมาชิก

    ได้เกิดอุบัติเหตุและผ่าตัดใส่เหล็กมาสี่เดือนแล้ว ช่วงนี้ตอนเช้าเมื่อลุกจากเตียงจะมีอาการกล้ามเนื้อขา (ที่ใส่เหล็ก) เกร็ง กระตุก และมีอาการแปล๊บบริเวณแผล อยากทราบว่าเป็นอาการปกติหรือไม่ ต้องไปพบแพทย์หรือไม่ (มีนัดพบแพทย์ครั้งต่อไปเดือนหน้า)

     สวัสดีค่ะคุณ mooich

        อาการกล้ามเนื้อเกร็ง กระตุก เกิดได้จากหลายสาเหตุ ส่วนใหญ่มักเกิดมาจากการใช้ชีวิตประจำวันทั่ว ไป เช่น  ได้รับคาเฟอีนและสารกระตุ้นอื่น ๆ มากเกิน หลังการออกกำลังกาย ความเครียดและความวิตกกังวล เป็นต้น แต่บางครั้งอาจเกิดจากความผิกปกติในร่างกาย เช่น ความผิดปกติของระบบประสาท การขาดสารอาหารและวิตามินบางชนิด ภาวะขาดน้ำและเกลือแร่  สารนิโคตินที่พบในบุหรี่และสารเสพติดประเภทอื่น ๆ จะทำให้กล้ามเนื้อขากระตุกได้ง่าย การใช้ยาบางชนิด

    หากอาการกระตุกเกิดขึ้นซ้ำ ๆ และมีอาการผิดปกติอื่นร่วมด้วย แนะนำว่า ควรปรึกษาแพทย์ เพื่อรับการตรวจร่างกาย และอาจต้องตรวจเพิ่มเติมอื่น แล้วจึงให้การวินิจฉัยและการรักษาที่ถูกต้องเหมาะสมต่อไปค่ะ