• กล้ามเนื้อขากับกล้ามเนื้อแขนกระตุก เกิดจากอะไร

  •  Oraya Kanin
    สมาชิก
    สวัสดี​คะ​ อยากทราบว่าการที่กล้ามเนื้อแขนกับกล้าทเนื้อขามันกระตุกเป็นช่วงๆเกิดจากอะไรคะ จะกระตุกใกล้ๆหัวเข่าอ่ะคะ กระตุกด้านนอก บางครั้งก็กระตุกตรงหัวเข่าเลยคะ กระตุกแต่ข้างขวาอ่ะคะ
    Oraya Kanin  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Oraya Kanin

    กล้ามเนื้อกระตุกอาจเกิดหลังการเกร็งกล้ามเนื้อมัดนั้นไว้นานๆ การกระตุกของกล้ามเนื้อจากความเครียดและความวิตกกังวล ปลายเส้นประสาทที่มาเลี้ยงกล้ามเนื้อถูกกระตุ้นมากจนเกินไป การได้รับคาเฟอีนและสารกระตุ้นอื่นๆ มากเกิน การขาดวิตามินหรือเกลือแร่บางชนิด เป็นต้น

    หากกระตุกติดต่อกันตลอดเวลา ร่วมกับปวดกล้ามเนื้อบริเวณนั้นมากๆ อาจต้องไปพบแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุเพิ่มเติมดังกล่าวไป

    เบื้องต้นพักการใช้งาน เช่นไม่เกร็งบริเวณที่ปวดมากๆ ออกกำลังกายเพื่อยืดเหยียดกล้ามเนื้อ