• กล้ามเนื้อกระตุก เกิดจากอะไร

  •  plannerinthearea
    สมาชิก

    สวัสดีค่ะคุณหมอ

    เข้าประเด็นเลยนะคะ

    คือว่า กล้ามเนื้อที่เท้ามันกระตุกอ่ะค่ะ กระตุกบริเวณนิ้วชี้เท้าขวา แรกๆก้เป็นน้อย หลังๆมันเริ่มกระตุกแทบจะตลอดเวลาเลยค่ะ

    ตอนนี้มันเริ่มลามมาที่ปากแล้วค่ะ กระตุกบริเวณมุมปากซ้ายล่าง

    ก่อนหน้านี้เคยกินยาคุมฉุกเฉินไปทั้งหมด 4-5ครั้งตลอดทั้งปี

    แล้วก้ทานมาม่าเดือนละ4ครั้ง(ครั้งละ2ซองแต่ใส่ผงชูรส1ซอง อีกซองเก็บไว้กินทีหลัง) แล้วก้เครียดช่วงที่สอบด้วยอ่ะค่ะ

    เลยไม่แน่ใจว่าสาเหตุมันจะเกิดจากอะไร ส่วนพสพก้ป้องกันทุกครั้งค่ะ ปจดก้มาตามปกติแล้ว

    คำถามคือ

    มันเป็นการติดเชื้อหรือเป็นแค่อาการ หรือเป็นโรคเหรอคะ

    มันเกิดจากอะไรที่ดูๆแล้วมีส่วนมากที่สุด

    -ขอขอบคุณคุณหมอล่วงหน้านะคะ-

    plannerinthearea  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณplannerinthearea

    กล้ามเนื้อกระตุกอาจเกิดจากกล้ามเนื้อกระตุกหลังการออกกำลังกาย การกระตุกของกล้ามเนื้อจากความเครียดและความวิตกกังวล การได้รับคาเฟอีนและสารกระตุ้นอื่น ๆ มากเกิน การขาดสารอาหารและวิตามิน เช่น วิตามินดี วิตามินบี หรือแคลเซียม ภาวะขาดน้ำและเกลือแร่ การใช้ยาบางชนิด เช่น สเตียรอยด์  ยาเม็ดฮอร์โมนเอสโตรเจน ก็อาจกระตุ้นให้เกิดการกระตุกของกล้ามเนื้อได้ง่ายในบริเวณมือ แขน หรือขา จึงเป็นไปได้ว่าอาจเกี่ยวกับการรับประทานยาคุมฉุกเฉินบ่อยๆเช่นกัน

    หากเป็นมาก เรื้อรัง มีอาการกล้ามเนื้ออ่อนแรงหรือชาร่วมด้วย ควรรีบไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม

    ในระหว่างนี้รับประทานอาหารตามหลักโภชนาการให้ครบ 5 หมู่ ไม่ควรใช้ยาคุมกำเนิดฉุกเฉินบ่อยๆ นอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอ งดการดื่มชา กาแฟ