• กล้ามเนื้อ triceps กระตุกหลังออกกำลังกาย

  •  nitchanan
    สมาชิก
    กล้ามเนื้อกระตุกแค่ที่หลังแขนค่ะ ตรงกล้ามเนื้อtriceps เป็นเมื่อวันอังคาร กระตุกเป็นช่วงๆค่ะ แบบถี่บ้าง แบบเวลาไม่ได้สนใจ แล้วเวลาหลังออกกำลังกายเช่นวิ่งบนลู่วิ่ง พอวิ่งเสร็จลงมาก็กระตุกค่ะ แล้วสักพักก็หาย

    สวัสดีครับ กล้ามเนื้อกระตุก คือ การหดตัวของกล้ามเนื้อทันทีทันใดโดยไม่ได้ตั้งใจ เกิดจาก

    ความผิดปกติของกล้ามเนื้อ เช่น การได้รับบาดเจ็บจากการใช้งานต่างๆ การออกกำลังกาย

    ความผิดปกติทางระบบประสาท การทำงานของกล้ามเนื้อเกิดจากการสั่งงานจากระบบประสาท

    ความผิดปกติของสารเคมีในร่างกาย เช่น แคลเซียมต่ำ

    ความกังวล ความเครียด

    กรณีสงสัยเกิดจากการบาดเจ็บของกล้ามเนื้อซึ่งเป็นสาเหตุที่พบได้บ่อยที่สุด คือ สังเกตอาการ ซึ่งมักจะหายได้เอง หรือ การรักษาตามอาการ ทา หรือ กินยาแก้ปวด ยาคลายกล้ามเนื้อ กรณีอาการไม่ดีขึ้น หรือ แย่ลง ควรไปพบแพทย์เผื่อให้ได้การวินิจฉัยและรักษาที่ถูกต้อง การวินิจฉัยได้จากการซักประวัติ ตรวจร่างกาย ตรวจทางห้องปฎิบัติการเมื่อมีข้อสงสัย โดยแพทย์ กรณีเกิดจากสาเหตุอื่น การรักษาคือการรักษาตามต้นเหตุ

    ในการออกกำลังกาย ถึงแม้จะเป็นการวิ่ง จะมีการเกร็งกล้ามเนื้อในบริเวณอื่นร่วมด้วย กล้ามเนื้อแต่ละมัดมีความไวต่อการกระตุกไม่เท่ากัน การกระตุกของ triceps จึงเกิดขึ้นได้หลังจากวิ่ง