• ดิฉันมีอาการกล้ามเนื้อกระตุกทั้งตัวเป็นมาสองเดือนแล้วค่ะ กลัวเป็นโรคร้าย ALS อยากทราบว่าดิฉันควรตรวจอย่างอื่นเพิ่มเติมมั้ยคะ

  •  montha
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ ดิฉันมีปัญหาเรื่องกล้ามเนื้อกระตุกทั่วทั้งตัว กระตุกเป็นระยะตลอดทั้งวันมาเป็นเวลากว่า 2 เดือนแล้วค่ะ เคยไปหาหมอ คุณหมอทำการตรวจร่างกายเบื้องต้นอย่างเดียว ไม่ได้ตรวจเลือดหรือตรวจด้วยวิธีพิเศษอื่นใด และให้ยามากิน (ยาลดกังวล) ดิฉันกินยามาตลอด แต่อาการก็ไม่ดีขึ้นเลยค่ะ กังวลว่าจะเป็นอาการเริ่มต้นของโรคกล้ามเนื้ออ่อนแรง ALS ค่ะ (แต่ปัจจุบันยังไม่มีอาการอ่อนแรงหรือกล้ามเนื้อลีบนะคะ) อยากทราบว่าดิฉันควรตรวจอย่างอื่นเพิ่มเติมมั้ยคะ และอาการนี้จะสามารถพัฒนาเป็นโรคร้ายแรงชนิดอื่นๆได้อีกหรือไม่คะ ขอบคุณค่ะ ปล. ดิฉันพักผ่อนเพียงพอ 7-8 ชั่วโมงต่อวันค่ะ

    สวัสดีคะคุณ Montha

    สาเหตุของกล้ามเนื้อกระตุกมีดังนี้ค่ะ

    Seizures ภาวะชัก

    Peripheral Neuropathy ภาวะความผิดปกติของเส้นประสาทส่วนปลาย

    Hepatorenal Syndrome ความผิดปกติของการทำงานตับและไตค่ะ เช่น ตับแข็งซึ่งมักจะมีอาการอย่างอื่น หรือโรคประจำตัวที่เป็นเรื้อรังมาก่อนเช่น ความดันโลหิตสูง โรคไตเสื่อม แล้วทำให้มีปัญหาส่งผลมาที่ตับ อาจจะทำให้คนไข้ซึม มีเลือดออกได้ ตัวเหลืองตาเหลือง

    Tourette Syndrome การทำงานผิดปกติของกล้ามเนื้อทำให้มีการขยับซ้ำๆ ของกล้ามเนื้ออย่างต่อเนื่อง เช่น กระพริบตาถี่ การกระแอมบ่อยๆ การยักไหล่ หัวสั่น

    Caffeine Overdose การดื่นการแฟมากเกินไปคือ มากกว่า 400 mg ต่อวัน

    Hypercalcemia ภาวะแคลเซียมในร่างกายสูงก่อนไป

    Alkalosis ภาวะความเป็นด่างในร่างกาย

    Medullary cyst disease การมีถุงน้ำที่ไตปริมาณมากทำให้ไตวาย

    Huntinton's disease ความเสื่อมของเซลล์สมองทำให้เคลื่อนไหวผิดไป

    chronic kidney's disease โรคไตเสื่อม

    End state renal disease ไตวายระยะสุดท้าย

    Agoraphobia อาการทางจิตที่ทำให้กลัวสถานที่หรือเหตุการณ์บางอย่าง

    hypocalcemia แคลเซียมในร่างกายต่ำเกินไป

    Creutzfeldt-Jakob disease (CJD)  โรคทางสมองเกี่ยวกับการกินสมองสัตว์ทำให้มีการติดเชื้อแล้วเกิดภาวะสมองถูกทำลายไป

    glomerulonephritis's disease การอักเสบของกรวยไต

    ซึ่งเหล่านี้อาจจะเป็นสามาถของกล้ามเนื้อที่สั่นได้

    ส่วนเรื่องโรคที่คุณถาม ALS amyotrophic lateral sclerosis เป็นความผิดปกติของเส้นกระสาทที่ควบคุมการทำงานของระบบประสาทแบบที่ตั้งใจทำให้เกิด ( voluntary muscle movement) ทำให้มีการขยับ ทำให้การทำงานของกล้ามเนื้อลดลง จะไม่สามารถเดินได้เคี้ยวได้ซึ่งโรคนี้มักจะเกิดในคนขาวค่ะ

    ซึ่งในประวัติที่คุณให้มายังไม่เข้าค่ะ

    แนะนำให้ลองสังเกตุอาการก่อนค่ะ ถ้ายังไม่ดีขึ้นหลังรับประทานยาต้านเศร้าแนะนำพบแพทย์เพื่อปรึกษาเรื่องเกลือแร่ในร่างกาย หรือโรคของอวัยวะดังกล่าวข้างต้นค่ะ