• กล่องเสียง พูดไม่ชัดเหมือนพูดอยู่ในลำคอ

  •  Modnoy FxTrader
    สมาชิก
    อาการที่มีมานานมากแล้วคือ เสลดสีขาวไม่ข้น แต่มีตลอดเวลา เวลาพูดจะเหมือนมีสเลดนี้อยู่ในคอ คนที่ฟังด้วยจะพูดเหมือนกันคือได้ยินเราไม่ชัด เหมือนคนพูดอู้อี้ในลำคอ ซึ่งเราก็พูดแบบปกติธรรมชาติทั่วๆไป ส่วนตัวถ้าพูดแบบธรรมชาติแล้วลดโวลุ่มลงกว่าปกตินิดหน่อยบางครั้งเสียงไม่ออกมาเลย ถ้าเพิ่มโวลุ่มมากกว่าเสียงธรรมชาติก็ยังมีเสียงทุ้มๆมาด้วย ซึ่งมันไม่ปกติ เคยไปหาหมอบอกว่ามีสเลดตลอดเวลา หมอบอกคออักเสบ กินยาฆ่าเชื้อนั่นนี่ สเลดก็ไม่เคยหายไปจนล่าสุดเป็นหวัดเจ็บคอหนักกลืนข้าวก็เจ็บคอหาหมอก็บอกคอแดงมากติดเชื้อในลำคอ ก็กินยาต่อไม่เจ็บคอหายแล้ว เสียงก็ยังทุ้มๆอาการเหมือนที่บอกในข้างต้น จะทำยังไงครับผม ที่ผมทำงานเขาอยากให้สอนความรู้ที่ผมมีกับคนอื่นแต่ก็ติเรื่องนี้ผมว่าพูดไม่ชัดในลำคอเหมือนเดิมที่เจอมาหลายครั้งครับกับคำตอบนี้ ช่วยบอกด้วยนะครับ

    สวัสดีค่ะ คุณModnoy

    อาการที่มีเสมหะตลอดเวลา ร่วมกับมีเสียงอู้อี้ผิดปกติ อาจจะจากการมีความผิดปกติของกล่องเสียง หรือเส้นเสียงได้ค่ะ นอกจากนี้อาจจะเกิดจากกความผิดปกติของไซนัส และโพรงจมูก เช่น ไซนัสอักเสบ หรือ โรคที่มีความผิดปกติของโครงสร้างแต่กำเนิด หรือกลุ่มโรคภูมิแพ้ค่ะ

    แนะนำให้ไปพบแพทย์เฉพาะทางหู คอ จมูก เพื่อตรวจร่างกายอย่างรายละเอียดจากแพทย์ค่ะ และอาจจะต้องประเมินโดยการส่องกล้องหรือเอกซเรย์เพิ่มเติมค่ะ  โดยควรเล่าอาการให้คุณหมอฟังโดยละเอียดรวมถึงผลการตอบสนองต่อการรักษาที่ผ่านมาว่าเป็นอย่างไรค่ะ

    การวินิจฉัยจำเป็นต้องได้รับการตรวจร่างกายอย่างละเอียดค่ะ จึงจะบอกได้ว่าเกิดจากสาเหตุใดค่ะ และการรักษาจะขึ้นกับสาเหตุที่พบค่ะ