• ควรดูแลตัวเองยังไงดีคะ ตอนนี้กลุ้มใจมากค่ะเพราะมีแนวโน้มว่าน้ำหนักจะเพิ่มขึ้นเรื่อยๆค่ะ

  •  Kung Ampornpa
    สมาชิก

    อายุ 51 ปีค่ะ นน. 71 กก. ดิฉันออกกำลังกายทุกครั้งที่มีเวลา ประมาณอาทิตย์ละ 3-4 วัน แต่นน.ไม่ลดกลับเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ ปัญหาคือ ดิฉันทำงานกะกลางคืนเข้า 4 ทุ่มออก 7 โมงเช้า กว่าจะได้นอนก็ประมาณ 10.00-11.00 โมงเช้า ตื่นประมาณบ่าย 3 โมง ถ้าไม่มีธุระอะไรก็จะไปออกกำลังกายค่ะ ควรดูแลตัวเองยังไงดีค่ะ...ตอนนี้กลุ้มใจมากค่ะเพราะมีแนวโน้มว่านน.จะเพิ่มขึ้นเรื่อยๆค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Kung Ampornpa

    ภาวะอ้วน คือ การที่ร่างกายมีการสะสมไขมันมากผิดปกติ หรือมากเกินกว่าที่ร่างกายจะเผาผลาญออกไปผ่านกิจกรรมประจำวัน เกิดจากหลายปัจจัย เช่น พฤติกรรมการบริโภค พฤติกรรมการใช้ชีวิต กรรมพันธุ์ อายุ การทำงานเป็นกะอาจรบกวนวงจรการทำงานของระบบต่าง ๆ ในร่างกาย อายุที่มากขึ้นส่งผลให้อัตราการเผาผลาญลดลง ดังนั้น การรับประทานอาหารรูปแบบเดิม ปริมาณใกล้เคียงเดิม อาจทำให้น้ำหนักเพิ่มค่ะ การเลือกทานอาหารในผู้สูงอายุ ควรเน้นอาหารที่มีประโยชน์แต่ให้พลังงานต่ำ เพิ่มใยอาหารให้ร่างกาย ดื่มน้ำให้เพียงพอ ควบคุมแคลอรี่ที่รับประทาน การออกกำลังกายจะช่วยในการกระชับกล้ามเนื้อและเพิ่มความแข็งแรงค่ะ แต่ส่วนที่สำคัญคือการควบคุมปริมาณแคลอรี่ด้วยเช่นกัน เป็นกำลังใจให้ค่ะ