• อายุ30ปี เวลาทานอะไรลงไปมันจะติดอยู่ที่ลำคอ เหมือนกลืนไม่ลง บางครั้งเหมือนมีก้อนเสมหะค้างอยู่ในลำคอ มีทางแก้ไหมคะ

  •  Pooky Cozy
    สมาชิก
    คือดิฉันอายุ30ค่ะ ตอนนี้ที่มีปัญหาก้อคือ เวลาทานอะไรลงไปมันจะติดอยู่ที่ลำคอเหมือนเรากลืนไม่ลง บางครั้งช้วงเช้าหรือระหว่างวัน มันเหมือนมีก้อนเสมหะค้างอยู่ในลำคอ มีทางแก้ไหมคะ หรือ คุณหมอแนะนำอย่างไรคะถึงจะหาย อันตรายไหมคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Pooky Cozy,

                 อาการกลืนลำบาก กลืนไม่ค่อยลง แบ่งสาเหตุออกได้เป็น

                 1. มีการอุดตันของหลอดอาหารบางส่วนหรือทั้งหมด ซึ่งสาเหตุ ได้แก่ การกดทับจากภายนอก เช่น ต่อมไทรรอยด์โต ต่อมน้ำเหลืองบริเวณลำคอโต ก้อนเนื้องอกและมะเร็งในปอด หลอดเลือดแดงใหญ่โป่งพอง เป็นต้น หรือมีการโป่งพองของหลอดอาหารออกเป็นกระเปาะ (Zenker's diverticulum) หรือเกิดการตีบแคบจากการที่เคยฉายรังสีรักษา ผ่าตัด หรือกลืนสารพิษเข้าไป หรือเป็นมะเร็งหลอดอาหาร มะเร็งคอหอย เป็นต้น

                2. มีโรคที่มีการบีบตัวที่ผิดปกติของหลอดอาหาร เช่นโรคหนังแข็ง (scleroderma) โรคกล้ามเนื้ออ่อนแรง (Myasthenia gravis) โรคของกล้ามเนื้อเรียบหลอดอาหารบีบตัวผิดปกติ (achalasia) โรคของก้านสมองและไขสันหลัง โรค amyloidosis เส้นประสาทถูกทำลายจากเบาหวาน รวมถึงโรคทางจิตประสาท (globus hystericus)

                 นอกจากนี้ในโรคกรดไหลย้อน อาจทำให้มีอาการคล้ายมีอะไรจุกอยู่ที่คอ และรู้สึกกลืนลำบากได้ แต่มักมีอาการอื่นร่วมด้วย เช่น แสบร้อนจากช่วงอกไปจนถึงลิ้นปี่ เจ็บหน้าอก มีน้ำรสเปรี้ยวหรือขมไหลย้อนขึ้นมาในปากและคอ มีอาการเจ็บคอ ระคายเคืองคอตลอดเวลา มีอาการจุกเสียดแน่นลิ้นปี่ เรอบ่อย

                 ดังนั้นหากยังคงมีอาการกลืนลำบากต่อเนื่อง จนมีน้ำหนักลดลงอย่างมีนัยสำคัญ  คลำได้ก้อนบริเวณคอ หรือมีอาการของกรดไหลย้อนตามที่กล่าวไป แนะนำให้ไปพบแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุนะคะ ส่วนการรักษาจะขึ้นกับสาเหตุค่ะ