• ลูกอายุ 1 ขวบ 7 เดือน กลืนเศษถุงพลาสติกเข้าไป จะเป็นอะไรไหม

  •  เพ็ญศรี น.
    สมาชิก
    น้องอายุ 1 ขวบ 7 เดือน น้องพยายามแกะหลอดนมออกจากถุงพลาสติกที่ห่อโดยการกัด แม่รีบไปคว้าแต่ไม่ทันแกกัดแล้วเศษถุงติดปากแล้วแกกลืนลงไปคะ แบบนี้จะเป็นอันตรายไหมคะ รอให้แกถ่ายออกมาในระหว่างจะมีผลเสียอะไรไหมคะในอวัยวะของน้อง รบกวนคุณหมอช่วยตอบหน่อยคะ
    เพ็ญศรี น.  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ เพ็ญศรี น.

    หากเป็นแค่เศษพลาสติกเล็กน้อยที่เผลอกินลงไปนั้น น่าจะมีผลเสียต่อร่างกายได้น้อยมาก หากกรดในกระเพาะอาหารไม่สามารถทำลายได้ สุดท้ายก็น่าจะถูกขับออกจากร่างกายทางการอุจจาระได้ค่ะ

    แต่หากไม่สบายใจ แนะนำพาไปที่รพ.เพื่อตรวจร่างกายเบื้องต้น หรือเอ็กซเรย์บริเวณลำคอและปอดดูเบื้องต้นว่าไม่ได้มีการอุดตันของพลาสติกในทางเดินอาหารหรือทางเดินหายใจค่ะ

    หากลูกมีอาการหายใจหอบเหนื่อย ตัวเขียว ไม่มีเสียง ไอมาก ควรรีบพาไปพบแพทย์