• รู้สึกเวลากลืนแล้วเหมือนมีอะไรติดคอ ลูกกระเดือกแหลมออกมา เกิดจากอะไร

  • มีอาการกลืนแล้วเหมือนมีอะไรติดคอ แล้วลูกกระเดือกจากที่ไม่ยื่นออกมา มันก็แหลมออกมาแบบนี้เป็นอะไรหรือเปล่าคะเมื่อก่อนจับที่คอแล้วเรียบๆแต่มาวันนี้กลืนแล้วรู้สึกเจ็บนิดๆเหมือนมีไรคาคอแล้วลูกกระเดือกแหลมออกมาอ่ะค่ะลูกกระเดือกมันจะยุบไหมคะ ที่แหลมออกมาใต้ลูกกระเดือกก็มีก้อนๆเนื้อเวลาจับดูอะค่ะ
    จิรัฏฐ์ นิ่มสุวรรณ์  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ จิรัฏฐ์ นิ่มสุวรรณ์

    อาการกลืนเจ็บ กลืนลำบากอาจเกิดจาก

    -กรดไหลย้อน ทำให้มีอาการกลืนลำบาก อาจมีแสบร้อนกลางอก แน่นท้อง คลื่นไส้ อาเจียน

    -มีความผิดปกติของกล้ามเนื้อที่หลอดอาหารมีการทำงานมากผิดปกติ จนเกิดการรัดตัวตลอดเวลา

    -มีเนื้องอกที่หลอดอาหาร อาจทำให้กลืนลำบากมากขึ้นเรื่อยๆ น้ำหนักลด

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น หลีกเลี่ยงอาหารที่ทำให้มีอาการมากขึ้น กินแล้วนั่งหัวสูงไว้ก่อนอย่างน้อย 3 ชั่วโมง ไม่ควรกินอาหารมื้อใหญ่ในคราวเดียว

    สังเกตอาการ หากกลืนลำบากมากขึ้นเรื่อยๆ แม้แต่น้ำหรือของเหลวก็ยังลำบาก มีน้ำหนักลด คลำได้ก้อนชัดเจน อาจเป็นสัญญาณอันตราย ควรรีบไปพบแพทย์