• กินอาหารหรือยา แล้วกลืนลำบาก รู้สึกอึดอัดที่หน้าอกไม่ทราบเป็นอะไร

  •  PA NG
    สมาชิก
    สองสามวันมานี้ กินยาหรืออาหารที่ไม่ใช่อาหารอ่อนๆ มันจะติดตรงคอ พอกินเสร็จผ่านมาเป็นชั่วโมงกลืนน้ำลายก็ยังรุ้สึกว่าติดอยู่หายใจไม่ค่อยสัดวกตามมา ถ้ากินน้ำตามลงเยอะๆมันรู้สึกอยากอาเจียนถ้าไม่ได้กินอะไรเลยจะไม่เป็น เเต่ถ้าเป็นก็หลายชั่วโมงมากกว่าจะหาย ต้องทำยังไงคะ

     สวัสดีคะคุณ PA NG

    อาการกลืนลำบาก มักจะมีปัญหาดังนี้ค่ะ

    เส้นประสาท

    มีปัญหาเรื่องกล้ามเนื้อที่อ่อนแรง

    หรือมีปัญหาเรื่องของความผิดปรกติของกล้ามเนื้อการกลื่น

    มีก้อนหรืออะไรอุดตันค่ะ

    มีเรื่องของความผิดปรกติของการการทำงานระหว่างกล่องเสียงกับฝาปิดกล่องเสียงเวลากลื่นค่ะ

    ภาวะกรดไหลย้อน

    ภาะวหลอดอาหารมีการอักเสบหรือติดเชื้อ

    ซึ่งตอนนี้แนะนำว่าควรจะรีบไปพบแพทย์ก่อนนะค่ะ เนื่องจากว่าถ้ามีปัญหาจริงๆ อาจจะต้องระวังเรื่องความผิดปรกติของเส้นประสาทหรือไม่ค่ะ

    ซึ่งอาการที่มาเร็ว อาจจะเป็นเรื่องการติดเชื้อค่ะ อาจจะมีเรื่องการติดเชื้อไวรัสแล้วทำให้มีปัญหาเรื่องการกลืนได้ค่ะ

    แนะนำพบแพทย์ค่ะ