• กลืนลำบาก น้ำลายยังกลืนไม่ได้เลย รู้สึกเหมือนมีอะไรมาจุกที่คอ เป็นอะไร

  •  Walisa Luangsri
    สมาชิก
    กลืนลำบาก น้ำลายยังกลืนไม่ได้เลยต้องถ่มทิ้ง เวลากินอะไรก็เหมือนจะสำลักตลอดเวลาจนต้องกินช้าๆเคี้ยวให้ละเอียดจนเพื่อนรำคาญมีเสมหะแต่ไม่เจ็บคอ รู้สึกเหมือนมีอะไรมาจุกที่คอ บางทีก็หายใจไม่ทั่วท้อง จนหนูระแวงไปหมดแล้วเริ่มคิดมากเริ่มไม่อยากกินอะไรเพราะกลัวจะสำลัก ทรมาณมากๆ สรุปหนูเป็นอะไรคะ😣

    สวัสดีค่ะ คุณ Walisa Luangsri,

                     อาการกลืนลำบาก เหมือนมีอะไรมาจุกที่คอ อาจเกิดจาก

                   1. มีการอุดตันของหลอดอาหาร ซึ่งสาเหตุ ได้แก่ การกดทับจากภายนอก เช่น ต่อมไทรอยด์โต ต่อมน้ำเหลืองบริเวณลำคอโต ก้อนเนื้องอกและมะเร็งในปอด หลอดเลือดแดงใหญ่โป่งพอง เป็นต้น หรือมีการโป่งพองของหลอดอาหารออกเป็นกระเปาะ (Zenker's diverticulum) หรือเกิดการตีบแคบจากการที่เคยฉายรังสีรักษา ผ่าตัด หรือกลืนสารพิษเข้าไป หรือเป็นมะเร็งหลอดอาหาร มะเร็งคอหอย เป็นต้น

                     2. มีโรคที่มีการบีบตัวที่ผิดปกติของหลอดอาหาร เช่น โรคหนังแข็ง (scleroderma) โรคกล้ามเนื้ออ่อนแรง (Myasthenia gravis) โรคของกล้ามเนื้อเรียบหลอดอาหารบีบตัวผิดปกติ (achalasia) โรคของก้านสมองและไขสันหลัง โรค amyloidosis เส้นประสาทถูกทำลายจากเบาหวาน เป็นต้น

                    3. โรคกรดไหลย้อน อาจทำให้มีอาการคล้ายมีอะไรจุกอยู่ที่คอ และรู้สึกกลืนลำบากได้ แต่มักมีอาการอื่นร่วมด้วย เช่น แสบร้อนจากช่วงอกไปจนถึงลิ้นปี่ เจ็บหน้าอก มีน้ำรสเปรี้ยวหรือขมไหลย้อนขึ้นมาในปากและคอ มีอาการเจ็บคอ ระคายเคืองคอ มีเสมหะในคอ มีอาการจุกเสียดแน่นลิ้นปี่ เรอบ่อย  เป็นต้น

                    4. การมีน้ำลายน้อย ก็อาจทำให้เกิดอาการกลืนลำบากได้ แต่ก็จะมีอาการอื่นๆ ร่วมอีก เช่น ปากแห้ง ลิ้นแห้ง คอแห้ง การรับรสต่างๆ ลดลง มีกลิ่นปาก ฟันผุ เหงือกอักเสบ เป็นต้น ซึ่งสาเหตุของการมีน้ำลายน้อย ได้แก่ ต่อมน้ำลายอักเสบเรื้อรังจากโรคภูมิแพ้ตนเองบางอย่าง เช่น Sjogren's syndrome  ผลข้างเคียงจากยา เช่น ยาแก้แพ้ ยาลดน้ำมูก การเคยฉายรังสีรักษาบริเวณศีรษะและลำคอ และยาเคมีบำบัดบางชนิด การสูบบุหรี่ และการดื่มแอลกอฮอล์

                       หากอาการกลืนลำบากยังคงเกิดขึ้นต่อเนื่อง ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อหาสาเหตุค่ะ